Từ 20.000 USD đến 6.000 USD: Tại sao giá Bitcoin biến động điên cuồng như vậy?

Bitcoin kể từ khi ra đời đã trải qua nhiều thăng trầm. Thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Đối với các nhà đầu tư, họ phải ngày ngày tham gia cuộc chiến trong sự biến động của thị trường.

Giá trị của Bitcoin đã biến động quá dữ dội. Điều này đã khiến các nhà đầu tư tiềm năng sợ hãi và cũng cản trở khả năng để nó hoạt động như một đơn vị tiền tệ.

Vào tháng 12/2017, giá Bitcoin lên tới 20.000 USD. Từ tháng 01 đến tháng 01/2018, giá giảm xuống còn 7.000 USD và sau đó tăng lên mức 11.500 USD vào tháng 03. Sau đó, vào tháng 04, nó tiếp tục giảm xuống còn 6.600 USD và sau đó tăng trở lại lên 9.800 USD vào tháng 05. Hiện tại thì giá Bitcoin lại chỉ còn ở khoảng 6.500 USD.

Nếu bạn đã tham gia thị trường tiền mã hóa một thời gian thì có lẽ đã quá quen thuộc với sự lên xuống của giá BTC. Và bạn có thể băn khoăn tự hỏi: Nguyên nhân nào gây ra những sự biến động này?

Một số yếu tố góp phần vào bản chất biến động của bitcoin. Vài trong số này bao gồm thanh khoản thấp. Vấn đề thanh khoản của Bitcoin có tác động rất lớn vào bản chất biến động của đồng tiền mã hóa này.

Thanh khoản thấp có thể khiến giá của một đồng tiền thường xuyên biến động. Nhà sáng lập BitSpread trước đây đã nói rằng bản chất biến động của Bitcoin là kết quả của thanh khoản thấp mà đồng tiền này có trên sàn giao dịch vào thời điểm hiện tại.

Vào năm 2015, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ tuyên bố Bitcoin và các đồng tiền mã hóa là hàng hóa và do đó có thể bị quản lý bởi chính phủ. Một số chính phủ đã cố gắng hạn chế bitcoin từ năm 2009 theo cách này hay cách khác và điều này cũng đã góp phần vào tính chất biến động của BTC.

Các chính phủ bao gồm chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc, những người đã cố gắng điều tiết loại tiền tệ này nhưng vô ích nên đã lựa chọn giải pháp cấm sử dụng Bitcoin cho các giao dịch.

Một yếu tố khác là thị trường bitcoin dễ bị thao túng. Các nhà đầu tư đôi khi có thể thao túng thị trường bitcoin do bản chất không được kiểm soát của nó.

Một kế hoạch thao túng giá được biết đến với tên gọi “pump and dump – bơm và xả” được một số nhà đầu tư sử dụng để làm giả sự tăng giá của BTC và trục lợi từ đó. Điều này mời gọi một số nhà đầu tư tham gia vào thị trường và khiến giá lại càng tăng cao hơn.

Sau đó, những kẻ thao túng ngay lập tức bán Bitcoin với giá cao và từ đó, tạo ra lợi nhuận nhanh chóng. Khi những kẻ này bán ra những khoản nắm giữ của họ thì nó sẽ làm giảm giá xuống một tỷ lệ hơi thấp hơn bình thường. Những yếu tố này và nhiều yếu tố khác góp phần vào tính chất biến động của BTC.

Một khi Bitcoin còn phải tiếp tục đối mặt với những vấn đề như trên thì đồng tiền mã hóa này có thể sẽ còn phải chịu đựng sự biến động trong một thời gian khá dài.

Xem thêm: Sự lao dốc của Tether và ý nghĩa đối với thị trường tiền mã hóa

Xem thêm: Tether rút 300 triệu đô la cryptocurrency khỏi thị trường trong tuần qua

Theo: onet.vn/zycrypto