Tứ đại gia ngành Kế toán bắt đầu hỗ trợ các công ty thực hiện ICO

  • Blockchain đã là một chủ đề nổi trong nhiều năm trước kia, nhưng token chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.
  • Các công ty đang có những động thái hết sức cẩn trọng trong môi trường đầu tư nhiều bất ổn.

ICO đã đem lại tỷ đô la cho các công ty khởi nghiệp, nhưng kèm theo đó là việc thu hút tội phạm và các nhà chức trách trên toàn cầu. Bây giờ, thị trường mới nổi này có thể nhận được một số hỗ trợ từ các công ty tư vấn Big Four để tăng cường tính minh bạch của thị trường.

Trong những tháng gần đây, các công ty kế toán lớn nhất đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ chuyên về thị trường ICO. Cơ chế gây quỹ, nơi một công ty tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số mới và phát hành ra công chúng, là điểm mấu chốt mà Big Four không thể bỏ qua. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu TokenData và Fabric Ventures, ICO đã đem lại lợi nhuận 5,6 tỷ đô la Mỹ trong năm ngoái, chủ yếu là từ đầu cơ.

Sự gia tăng quá nhanh như thế đã gây sự chú ý của các nhà cầm quyền. Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm ICO vào tháng Chín. Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch của Hoa Kỳ đã ban hành trát đòi hầu tòa trong năm nay như là một phần của cuộc thanh tra toàn diện thị trường. Chủ tịch SEC, Jay Clayton, đã cho rằng các vấn đề trong thị trường ICO tại một cuộc họp vào thứ ba là một trong hai vấn đề mà ông luôn thấy ngạc nhiên và phiền hà. (Vấn đề còn lại là gian lận cổ phiếu)

Các công ty tư vấn có thể giúp các công ty điều hướng thị trường theo một hướng tích cực, hoặc họ có thể bị cuốn vào các vụ bê bối. Đó là lý do tại sao họ do dự trong hoạt động cung cấp dịch vụ của mình.

Eric Piscini, trưởng phòng dịch vụ tài chính blockchain tại Deloitte cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm là tư vấn cho một số nhà đầu tư và một số khách hàng liên quan đến ICO – khi nào nên và khi nào không. Quan điểm của chúng tôi là – tôi không muốn nói là sợ rủi ro, nhưng bây giờ cứ chờ đợi và xem xét các ICO, bởi vì môi trường pháp luật đang thay đổi rất nhanh”.

Sự ngần ngại đối với ICOs trái ngược với cách mà Deloitte, PricewaterhouseCoopers, EY và KPMG hành động với sự phổ biến của blockchain vào đầu năm 2012. Họ nhanh chóng thu thập các báo cáo nghiên cứu và cử nhân viên tìm hiểu về công nghệ blockchain, một loại bảng tính phân phối có vẻ nhanh hơn và an toàn hơn các hệ thống được sử dụng bởi các dịch vụ tài chính và các ngành công nghiệp khác.

Thị trường ICO, một nhánh của cơn sốt cryptocurrency, đã được quan tâm trong nhiều năm. Khái niệm này lần đầu tiên thu hút sự chú ý của quốc tế vào năm 2016, khi DAO thu được hơn 150 triệu đô la chỉ trong vài ngày. Những lời đồn đoán nhanh chóng quay sang nghi ngờ khi SEC quan tâm, trở thành trường hợp đầu tiên mà cơ quan quản lý xác định rằng các token được bán như một loại chứng khoán. Mặc dù không có cáo buộc nào được đưa ra, vụ kiện này là cảnh báo cho ngành công nghiệp.

Kể từ đó, hoạt động ICO đã trở nên sôi nổi hơn hết, thu về hơn 500 triệu đô la trong một tháng vào mùa hè năm ngoái. Tập đoàn Telegram Group, một ứng dụng tin nhắn mật mã phổ biến, đã tăng 1,7 tỷ đô la cho đến nay, trở thành một trong những ICO giá trị nhất thế giới. Công ty này cũng cho biết họ đang chuẩn bị một đợt ICO khác.

Khi Egor Gurjev quyết định tổ chức một ICO vào năm ngoái cho Playkey một khởi nghiệp liên quan đến trò chơi điện toán đám mây, ông đã nhờ sự trợ giúp của Deloitte. Công ty đã dành khoảng sáu tháng để cố vấn về luật pháp trước ICO của Playkey, vốn đã tăng 10,5 triệu đô la trong tháng 12, Gurjev cho biết.

Tại PwC, ICO chủ yếu chỉ giới hạn ở các khách hàng ở Châu Á và Châu u. Ông Grainne McNamara, trưởng phòng blockchain của công ty dịch vụ tài chính, cho biết PwC chưa thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh tại ICO nào tại Mỹ. Bà nói: “Chúng tôi rất tích cực trong việc đánh giá thị trường ICO của Hoa Kỳ để tạo ra các khuôn khổ toàn diện cho khách hàng của chúng tôi”.

KPMG đã bắt đầu tiếp nhận khách hàng ICO vào giữa năm ngoái, theo Eamonn Maguire, người đứng đầu bộ phận quản lý thị trường của công ty tại Mỹ. Ông nói: “Mỗi ngày chúng ta sẽ tiếp cận được với ICO. EY cũng cho biết họ đã nhận được yêu cầu hàng ngày về tư vấn của ICO trong năm nay nhưng từ chối tiết lộ tên của bất kỳ khách hàng nào”.

Jeffrey Grabow, nhà đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ tại EY, cho biết: “Chúng tôi đang lựa chọn một số công ty để giúp họ tổ chức ICO, cả trong nước và quốc tế. Trong mỗi đợt chào bán, công ty đang đặc biệt chú ý đến các rủi ro khác nhau liên quan đến dự án. Chúng tôi đã nghiên cứu sự phát triển của thị trường theo thời gian và liên tục tìm ra những vị trí mà chúng tôi có thể và nên đảm nhận”.

Theo onet.vn.vn/bloomberg