Từ lệnh cấm cho đến Stablecoin riêng: Mối quan hệ của Facebook với Crypto đã thay đổi như thế nào trong năm 2018?

Vào ngày 20 tháng 12, Bloomberg báo cáo rằng Facebook đang tạo ra một stablecoin cho người dùng WhatsApp. Loại tiền mã hóa này sẽ được sử dụng cho các việc chuyển tiền được thực hiện trong ứng dụng nhắn tin và sẽ tập trung vào thị trường Ấn Độ.

Động thái này cho thấy sự mâu thuẫn trong các quyết định của “gã khổng lồ” mạng xã hội này, trước đó họ đã cấm các quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa trên trang mạng của họ vào tháng 1 và sau đó đã thay đổi một phần vào tháng 6.

Dưới đây là sự phát triển trong mối quan hệ của Facebook với tiền mã hóa và blockchain trong năm 2018 – nhìn chung, nó là một con đường đầy “chắp vá”.

Tháng 1: Zuckerberg bày tỏ thái độ tích cực đối với crypto; Facebook cấm các quảng cáo tiền mã hóa

Vào ngày 4 tháng 1, Mark Zuckerberg đã tự đặt ra thử thách cho mình trong năm 2018: củng cố lại Facebook. Trong khi năm nay thậm chí còn mang đến nhiều vấn đề hơn cho gã khổng lồ mạng xã hội này – lời khai đầy căng thẳng của Zuckerberg về quyền riêng tư dữ liệu trước Quốc hội Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình – CEO Facebook có vẻ lạc quan về tương lai của công ty vào đầu năm 2018. Điều thú vị ở đây đó là Mark cho rằng mật mã và tiền mã hóa là những cách tiềm năng để trao quyền cho người dùng trong bài đăng trên Facebook của anh ấy:

“Sẽ có những thứ ‘ngược xu hướng’ mang tính chất quan trọng cho vấn đề này – như mật mã và tiền mã hóa – chúng sẽ lấy sức mạnh từ các hệ thống tập trung và trao lại nó cho mọi người. […] Tôi rất quan tâm đến việc nghiên cứu sâu hơn những khía cách tích cực và tiêu cực của những loại công nghệ này, và cách tốt nhất để sử dụng chúng trong các dịch vụ của chúng tôi.”

Bất chấp những tuyên bố tích cực của Zuckerberg, vào ngày 30 tháng 1, Facebook tuyên bố rằng họ sẽ cấm các quảng cáo sử dụng “các hành vi lừa đảo hoặc gây hiểu nhầm”, đặc biệt là đối với các ICO và tiền mã hóa. Rob Leathern, giám đốc quản lý sản phẩm tại Facebook, đã giải thích về quyết định của công ty trong một bài đăng trên blog:

“Chúng tôi muốn mọi người tiếp tục khám phá và tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới thông qua quảng cáo trên Facebook mà không phải lo sợ về các vụ scam hay lừa đảo. Điều đó nói rằng, có nhiều công ty đang quảng cáo các quyền chọn nhị phân (binary options), ICO và tiền mã hóa không hoạt động với thiện chí.”

Lệnh cấm “cố tình” được mở rộng, có nghĩa là công ty mạng xã hội này đã quyết định cấm tất cả quảng cáo tiền mã hóa trên các nền tảng của họ (cụ thể là mạng Facebook, Instagram và Audience), sau đó tìm ra cách để phát hiện và loại bỏ những quảng cáo thực sự mang tính “lừa đảo”. Tuy nhiên, Leathern cũng tuyên bố rằng công ty dự định sẽ xem xét lại chính sách này và cách [họ] thực thi nó khi các tín hiệu [của họ] được cải thiện.”

Động thái của Facebook dường như trùng khớp với thông báo công khai của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến các khoản đầu tư tiền mã hóa và ICO, được công bố trước đó vào tháng 12 năm 2017. Trong tuyên bố đó, Chủ tịch của SEC, Jay Clayton cho rằng có một xu hướng gia tăng trong việc gian lận và thao túng trên thị trường tiền mã hóa và ICO do sự phổ biến ngày càng tăng của chúng.

Điều quan trọng ở đây là, bằng cách đưa ra lệnh cấm quảng cáo tiền mã hóa, Facebook đã tạo tiền lệ cho các công ty công nghệ lớn khác, khi mà Google và Twitter sau đó cũng làm theo. Cũng có một hiệu ứng ngắn hạn: Lệnh cấm của Facebook được theo sau bởi sự sụt giảm đáng kể trong giá Bitcoin (BTC), khi giảm từ 11.200 đô la xuống còn 8.800 đô la trong vài ngày sau khi quyết định được công bố.

Tháng 2: Facebook không có kế hoạch nào cho crypto, trưởng bộ phận Messaging cho biết

Vào ngày 2 tháng 2, CNBC đã công bố một cuộc phỏng vấn với David Marcus, người đứng đầu bộ phận Messenger Facebook, thành viên hội đồng quản trị của Messenger và Coinbase, người cũng đã thừa nhận rằng có một “mối quan tâm lâu dài” về tiền mã hóa.

Marcus nói rằng crypto sẽ không xuất hiện trên nền tảng của họ trong thời gian tới, vì các vấn đề về chi phí và khả năng mở rộng:

“Các khoản thanh toán sử dụng tiền mã hóa hiện nay rất tốn kém, chúng siêu chậm, vì vậy các cộng đồng khác nhau chạy các blockchain khác nhau và các tài sản khác nhau cần khắc phục tất cả các vấn đề, và đến lúc đó có thể chúng tôi sẽ suy xét kỹ hơn.”

Trong cuộc phỏng vấn, Marcus cũng bảo vệ quyết định của Facebook về việc cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa:

“Chúng tôi muốn bảo vệ cộng đồng. Đó là nhiệm vụ hàng đầu. Tất cả những người được coi là hợp pháp trong thế giới crypto mà tôi đã nói chuyện cùng ít nhất cũng cảm ơn tôi vì những gì chúng tôi vừa làm với động thái đó. […] Thực tế là phần lớn các quảng cáo này là scam và chúng tôi không thể cho phép chúng tồn tại trên nền tảng của chúng tôi.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chính sách này có thể được xem xét lại trên nền tảng “một khi ngành công nghiệp tự điều chỉnh tốt hơn rất nhiều và bạn có những sản phẩm hợp pháp hơn muốn được quảng cáo trên nền tảng.”

Tháng 5: Facebook thành lập nhóm Blockchain; những tin đồn về đồng tiền mã hóa riêng của trang mạng xã hội này bắt đầu xuất hiện

Vào ngày 8 tháng 5, Facebook đã tiết lộ các kế hoạch blockchain của mình, khi David Marcus tuyên bố rằng ông sẽ đứng đầu nhóm tập trung vào công nghệ được tập hợp lại trong công ty dịch vụ mạng xã hội này.

“Tôi đang thiết lập một nhóm nhỏ để khám phá cách tận dụng blockchain tốt nhất trên Facebook, bắt đầu từ con số 0,” Marcus Marcus tuyên bố trên trang cá nhân của mình.

Vài ngày sau, vào ngày 11 tháng 5, tin tức Cheddar đã báo cáo rằng mạng truyền thông xã hội này “rất nghiêm túc” về việc tung ra đồng tiền mã hóa riêng. Các nguồn tin ẩn danh của Cheddar “quen thuộc với các kế hoạch của Facebook”, cho biết Facebook đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra token kỹ thuật số của riêng họ cho 2 tỷ người dùng.

Công ty đã không trả lời các tin đồn xoay quanh đồng tiền mã hóa, giới hạn tuyên bố của họ trong một nhận xét ngắn gọn về nhóm blockchain mới thành lập:

“Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang khám phá các cách để tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain. Nhóm nhỏ mới này đang khám phá nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng tôi không có gì để chia sẻ thêm.”

Tháng 6: Facebook rút bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền mã hóa

Vào ngày 26 tháng 6, Facebook đã thực hiện một số bước ngoặt liên quan đến quan điểm của họ về tiền mã hóa. Gã khổng lồ mạng xã hội này đã cập nhật các chính sách của mình để một lần nữa cho phép quảng cáo tiền mã hóa trên nền tảng – tuy nhiên, họ vẫn giữ lệnh cấm đối với ICO.

Trong thông báo kèm theo, Facebook cho biết họ đã xem xét cách tốt nhất để “tinh chỉnh” lại việc cấm quảng cáo của họ đối với các quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa “trong vài tháng qua”, để “cho phép một số quảng cáo trong khi cũng hoạt động để đảm bảo rằng chúng tái an toàn”.

“Chính sách về dịch vụ và sản phẩm bị cấm” đã được sửa đổi của Facebook nêu rằng:

“Bắt đầu từ ngày 26 tháng 6, chúng tôi sẽ cho phép quảng cáo quảng cáo tiền mã hóa và các nội dung liên quan từ các nhà quảng cáo được chấp thuận trước. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cấm quảng cáo về các tùy chọn nhị phân (binary option) và ICO.”

Tuy nhiên, chính sách đã cập nhật này yêu cầu các nhà quảng cáo gửi đơn đăng ký để Facebook có thể đánh giá trình độ của họ để chạy quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa. Cụ thể, các ứng viên được khuyên nên bao gồm bất kỳ giấy phép nào họ có được, cho dù họ được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán và nền tảng công khai có liên quan khác về hoạt động kinh doanh của họ. Sau đó, Facebook tuyên bố rằng không phải ai muốn quảng cáo cũng có thể làm vậy.”

Tháng 7: Giám đốc kỹ thuật của Facebook chuyển sang nhóm blockchain

Vào ngày 6 tháng 7, Evan Cheng, giám đốc kỹ thuật của Facebook trong ba năm, đã chuyển sang vị trí tương tự trong nhóm blockchain mới được thành lập của công ty, do David Marcus lãnh đạo.

Kỹ sư phần mềm này đã cập nhật hồ sơ LinkedIn của mình để phản ánh vị trí mới được nhận, và sự thay đổi cũng đã được Facebook xác nhận.

Trước đó, Cheng đã đứng đầu bộ phận ngôn ngữ lập trình và thời gian chạy tại Facebook trong khoảng ba năm. Trước khi gia nhập công ty truyền thông xã hội này, Cheng đã làm việc về kỹ thuật back-end cho gã khổng lồ công nghệ Apple trong gần 10 năm.

Tháng 8: Marcus rời Coinbase để tránh xung đột lợi ích; Facebook từ chối làm việc với Stellar

Vào ngày 10 tháng 8, Marcus tuyên bố anh sẽ rời khỏi vị trí của mình trong hội đồng quản trị của Coinbase, mà anh đã đạt được vào tháng 12 năm 2017:

“Bởi vì đội ngũ mới mà tôi đang thiết lập tại Facebook xung quanh Blockchain, tôi đã quyết định việc tôi từ chức khỏi hội đồng Coinbase là một việc làm thích đáng. […] Tôi đã bị ấn tượng hoàn toàn bởi tài năng và sự thực thi mà đội ngũ này đã thể hiện trong suốt nhiệm kỳ của mình và tôi chúc cho tất cả những người trong đội ngũ đạt được tất cả những thành công mà họ xứng đáng đạt được.”

Theo một phát ngôn viên của Facebook được CNBC trích dẫn, động thái này là “để tránh xuất hiện xung đột, chứ không phải là vì một cuộc xung đột thực sự.”

Cũng vào ngày 10 tháng 8, Business Insider đã báo cáo rằng Facebook và Stellar, một giao thức phi tập trung để chuyển tiền cho tiền tệ kỹ thuật số xuyên biên giới, đã xem xét một quan hệ đối tác tiềm năng để xây dựng một biến thể của blockchain Stchain của Facebook. Động thái này có thể “làm sáng tỏ tham vọng của Facebook trong việc đẩy mạnh tài chính và tiếp nhận các ngân hàng lớn,” báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, Facebook đã nhanh chóng từ chối tham gia các cuộc đàm phán với công ty tiền mã hóa Stellar. Người phát ngôn của Facebook, Cheddar đã nói rằng Facebook không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với Stellar và [đã] không xem xét việc xây dựng trên công nghệ” của họ cùng ngày.

Tháng 12: Cánh tay blockchain của Facebook đang ở trong vòng xoáy của tuyển dụng; và những tin đồn về một loại stablecoin của WhatsApp

Vào tháng 12, nhóm tuyển dụng của Facebook blockchain đã được Cointelegraph chú ý, khi mà công ty truyền thông xã hội này đã liệt kê ít nhất 5 vị trí liên quan đến blockchain mới trên trang sự nghiệp của họ trong vòng ba tuần, hầu hết đã bị đóng cửa vào thời điểm bài viết.

Vị trí duy nhất còn lại đề cập đến blockchain là dành cho người dẫn đầu nhóm phát triển kinh doanh, trong đó các ứng viên tiềm năng bắt buộc phải có hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và công nghệ blockchain, để có thể thông báo và ảnh hưởng đến lộ trình sản phẩm của Facebook .

Theo Cheddar, vào ngày 13 tháng 12, bộ phận blockchain của Facebook, đã từng được người đứng đầu là David Marcus phân loại là “nhỏ”, chỉ có gần 40 nhân viên. Danh sách công việc của Facebook tuyên bố rằng mục tiêu cuối cùng của nhóm blockchain là giúp hàng tỷ người có quyền truy cập vào những thứ họ không có lúc này, đó là những thứ như dịch vụ tài chính công bằng, cách tiết kiệm mới, hoặc cách mới để chia sẻ thông tin .

Hơn nữa, vào tháng 12, tin đồn về tiền mã hóa do Facebook điều hành lại xuất hiện một lần nữa. Đầu tiên, Cheddar đã trích dẫn một nguồn tin cho biết “các nhân viên của Facebook đã đưa ra ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung” tại một bữa tối “riêng tư” mà công ty tổ chức trong một hội nghị “bí mật” về tiền mã hóa.

Hơn nữa, vào ngày 21 tháng 12, Bloomberg đã theo dõi một báo cáo chi tiết hơn, nói rằng công ty truyền thông xã hội này đang tạo ra một loại tiền mã hóa cho người dùng của dịch vụ nhắn tin WhatsApp, mà Facebook đã kiếm được 19 tỷ đô la vào năm 2014.

Token đó sẽ cho phép người dùng thực hiện việc chuyển tiền trong ứng dụng nhắn tin và sẽ tập trung vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ, nơi WhatsApp được báo cáo là có hơn 200 triệu người dùng. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, quốc gia này đã nhận được gần 69 tỷ đô la kiều hối trong năm 2017, chiếm 2,8% GDP Ấn Độ.

Cụ thể hơn, các nguồn tin của Bloomberg cho biết Facebook đang phát triển một loại stablecoin. Tuy nhiên, khả năng là nó sẽ không được phát hành sớm, vì công ty mạng xã hội này vẫn đang tìm xem tài sản nào mà stablecoin của họ sẽ được gắn với.

Đối với các bình luận công khai, Facebook đã chuyển tiếp tuyên bố tương tự kể từ tháng 5, khi những tin đồn đầu tiên liên quan đến tiền mã hóa của họ xuất hiện. Cho biết rằng: “Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang khám phá các cách để tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain. Nhóm nhỏ mới này đang khám phá nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng tôi không có gì để chia sẻ thêm.”

Xem thêm:

Top các coin có hiệu suất tốt nhất tuần qua: Ethereum, Ethereum Classic, NEO, IOTA, Binance Coin, Stratis

Tổng kết cuối năm: Đánh giá sự thể hiện của Ethereum trong năm 2018

onet.vn/cointelegraph