Blog

Tư vấn về thuế giái trị gia tăng với dịch vụ bảo hành phần mềm?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Tôi xin hỏi dịch vụ này có chịu thuế VAT không? ( Vì bên thuế có cán bộ trả lời chỉ có công ty sản xuất phần mềm thì dịch vụ liên quan tới phần mềm mới không có thuế VAT còn các doanh nghiệp kinh doanh thì VAT 10%). Xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của onet.vn ;.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 

1. Cơ sở pháp lí:

 

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng.

Nghị định số 71/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin

2. Nội dung tư vấn.

Như bạn đã trình bày, công ty của bạn là công ty kinh doanh kinh doanh thiết bị viễn thông, phần mềm và các dịch vụ phần mềm.

vậy theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin quy định:

“Dịch vụ phần mềm là hoạt động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm.”

 

Căn cứ theo quy định tại khoản 21 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì đối tượng không chịu thuế GTGT:

 "Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật."

Nguyên tắc của thuế GTGT là áp dụng thuế suất trong tất cả các khâu (trừ một số quy định cụ thể đích danh tại khâu đầu tiên không chịu thuế, các khâu sau chịu thuế suất 5% như nông sản chưa qua chế biến). Phần mềm máy tính không có quy định nào khác khoản 21, điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, do đó, pháp luật không quy định phân biệt doanh nghiệp sản xuất phần mềm hay kinh doanh phần mềm, nên cả 2 đều thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty bạn mua dịch vụ bảo hành phần mềm của nước ngoài về bán cho các công ty có nhu cầu ở trong nước là một dạng chuyển giao công nghệ nên vẫn thuộc diện đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn c&o acute; điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.

]]>