Tương lai của Bitcoin vẫn còn là ẩn số với các công ty công nghệ tài chính

Các công ty khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) từ lâu vẫn loay hoay trong việc đưa ra những lời lẽ thuyết phục về thành tích tăng trưởng. Các cuộc cạnh tranh khốc liệt, người tiêu dùng thì lại muốn cái gì cũng miễn phí, các ngân hàng lớn thì còn lâu mới hết thời. Đó là chưa kể, tài chính là một vấn đề khó nuốt hơn nhiều so với việc nhắn tin hay đua đòi với bạn bè, nhất là trong cái thời đại mà chỉ cần gây được sự chú ý cũng có thể kiếm được hàng tỷ đô la.

Còn chờ gì nữa, mua bitcoin đi thôi.

Nguồn: coinmarketcap

Việc downtrend gần đây của Bitcoin dường như không thể ngăn cản được ước mơ về lợi suất 1000% có được trong quá khứ.
Quay trở lại vào năm 2016, tiền kỹ thuật số không có trong danh mục đầu tư của ai cả, nhưng chỉ 1 cú nhảy thần kỳ đã khiến cho giá trị của chúng tăng gấp 15 lần sau vài tháng Thay vì cố gắng cắt giảm chi phí ngân hàng, hoặc theo đuổi kế hoạch tiết kiệm từng xu từng hào, các fintech hiện tại đang nhảy vọt với cơ hội kiếm tiền bằng công nghệ mà hầu hết các ngân hàng chưa hề biết tới. Hơn thế nữa, Bitcoin có khả năng kiểm soát cuộc sống của mọi người. Một trader nói rằng nó còn tệ hơn cả cờ bạc, còn Hàn Quốc thì ví những nạn nhân là những con zombie.

Dưới đây là một số những thay đổi: Công ty thanh toán di động Square Inc. đã sử dụng Bitcoin để trao đổi; ứng dụng thanh toán xã hội Circle đã bơm 400 triệu USD vào Poloniex, chỉ khoảng 15 tháng sau khi nó ngừng cung cấp dịch vụ trao đổi Bitcoin; và công ty chuyển tiền Revolut đã bắt đầu cung cấp các cơ sở trao đổi tiền kỹ thuật số.

Cú chuyển mình của Square

Công ty thanh toán di động Square đã có một động thái tốt, và bây giờ họ nghĩ rằng việc trao đổi Bitcoin sẽ giúp mở rộng nó.
Giả thiết rằng Bitcoin không phải lúc nào cũng là một phần của giá trị cốt lõi trong những việc kinh doanh này. Tại Square, đội ngũ của Jack Dorsey cung cấp một cuốn sách ảnh cổ tích, “My First Bitcoin” ghi lại tất cả các cảnh báo về sức khỏe ở phía dưới cùng. Revolut so sánh các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số với các trang trại địa phương trao đổi “juicy” sản xuất ở chợ thị trấn.

Tuy nhiên, nếu đây là những gì khách hàng và nhà đầu tư muốn, thì đâu có gì nguy hiểm? Theo Recode, Nền tảng trao đổi Coinbase đã thu được hơn 1 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái. Và nếu con số đó chính xác, thì lơn hơn thị trường trao đổi ngang hàng Lending Club (peer to peer market place – người dịch) và lớn hơn cả Square. Hầu hết số tiền có được từ phí giao dịch và định giá tải sản. Bitcoin cũng có thể đóng vai trò thu hút, giúp các công ty mới bán chéo sản phẩm cho nhiều đối tượng hơn

Vấn đề là chúng ta không biết bao lâu nữa sự bùng nổ này sẽ diễn ra một lần nữa. Các startup có thể kết thúc bằng việc mua bán tài sản không tạo ra giá trị dài hạn, hoặc phá hủy nó. Chúng ta đã thấy các nhà đầu tư đánh giá sai khả năng tạo ra lợi nhuận trong việc “đào tiền” trong quá khứ.

Và cũng có thể có những rủi ro uy tín. Chúng ta không thể biết sự thua lỗ của những nhà đầu tư tiềm năng sẽ ảnh hưởng thế nào đến thương hiệu của họ, thứ phụ thuộc nhiều vào giá trị của sự thân thiện với khách hàng. Các ngân hàng đã quen với việc phải thanh toán hàng tỷ đô la trong việc bồi thường cho các nạn nhân của việc bán sai sản phẩm. Liệu các startup nhỏ hơn có sống sót nếu cũng bị xử như vậy?

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Quốc Mark Carney tuần trước đã kêu gọi chấm dứt tình trạng “vô chính phủ” của tiền kỹ thuật số. CFTC đang yêu cầu các sàn giao dịch Bitcoin phải hầu tòa, còn IRS thì thu thập thông tin người dùng; nhóm G20 đang hướng tới một phương pháp tiếp cận quy định toàn cầu. Nếu Bitcoin thực sự dẫn tới “phương pháp tiếp cận tài chính vĩ đại hơn cho mọi người”, như Dorsey đã nói, nó sẽ không tránh khỏi một cuộc chiến với chính quyền.

Nhiều startup sẽ cảm giác giống như họ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc lao theo con sóng. Những người khác sẽ cho rằng họ có thể quản lý được rủi ro. Nếu họ nhầm, những ngân hàng lớn truyền thống sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, và một thương trường cạnh tranh ít khốc liệt hơn.

Nguồn: bloomberg