Tương lai của Copyright: Lời giải đáp nằm ở dự án Global Copyright Register

Copytrack, có trụ sở tại Đức, là một doanh nghiệp dẫn đầu thị trường thực thi bản quyền toàn cầu. Hệ thống tìm kiếm hình ảnh và thực thi bản quyền đã được 6.000 khách hàng sử dụng và Copytrack cung cấp dịch vụ của mình tại hơn 140 quốc gia.

Với Copytrack Global Copyright Register, có trụ sở tại Singapore, Copytrack sắp đưa ra dự án thú vị nhất của họ cho đến nay. Dự án này dựa trên tầm nhìn của việc loại bỏ tranh chấp, hiểu lầm về bản quyền trực tuyến trên toàn thế giới và dựa trên một trong những công nghệ tiên tiến nhất để đảm bảo dữ liệu trực tuyến an toàn và có tính phức tạp cao: công nghệ Blockchain.

Kế hoạch của Copytrack đã được chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia. Nhưng vẫn còn một số câu hỏi về sự phát triển, cách chúng được thực hiện và tác động của nó đối với người dùng Copytrack hiện tại. Cũng có những điều không chắc chắn về cách Global Copyright Register khác như thế nào với dịch vụ Copytrack hiện có.

Bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu cụ thể về Global Copyright Register và giải thích những thay đổi thú vị sẽ có. Nhưng trước hết chúng ta sẽ nói về công nghệ blockchain vốn đã được thảo luận nhiều.

Blockchain là gì ?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu trực tuyến được bảo mật thông qua mật mã và do đó nó là một trong những cách an toàn nhất để xử lý thông tin trực tuyến. Bất kỳ thông tin nhập vào một blockchain không thể được thay đổi. Một blockchain cũng được phân bố phân trung, ngang hàng (peer-to-peer). Điều này có nghĩa bất cứ thông tin thêm vào phải được nhiều đồng nghiệp (gọi là Miners) chấp nhận. Nói cách khác, chỉ với sự chấp thuận của Miners mới có thể thay đổi bất kỳ thông tin được “đưa vào” blockchain này. Tất cả người tham gia có thể truy cập và xác minh tính xác thực của thông tin được nhúng trong blockchain. Ban đầu blockchain được tạo ra với mục đích là một phương pháp kế toán cho Bitcoin, nhưng hiện tại blockchain đang được áp dụng ngày càng nhiều cho các ngành kinh doanh khác nhau.

Câu chuyện của Global Copyright Register

Với dự án mới đầy thách thức này, mục đích của Copytrack là giải quyết hai vấn đề chính xung quanh việc sử dụng nội dung kỹ thuật số: Không đủ bằng chứng về quyền sở hữu đối với nội dung gốc cũng như các sản phẩm phái sinh và thị trường cấp phép không minh bạch đối với nội dung kỹ thuật số. Với sự giúp đỡ của blockchain, Copytrack sẽ tạo ra một nền tảng miễn phí cho tác giả hình ảnh và người dùng hình ảnh. Nhiếp ảnh gia có thể đăng tải hình ảnh, đăng ký quyền sở hữu và có chứng nhận cùng một lúc. Mỗi hình ảnh trên blockchain sẽ được liên kết với chủ sở hữu của nó. Nền tảng này cũng cho phép người dùng hình ảnh tìm kiếm hình ảnh dễ dàng.

Cụ thể: Global Copyright Register hoạt động như thế nào?   

Global Copyright Register là một đảm bảo cho tương lai. Hiện tại, thật khó để xác định chủ sở hữu bản quyền gốc của nội dung trực tuyến. Chủ sở hữu nội dung đang phải đối mặt với việc hình ảnh bị trộm cắp mỗi ngày. Dù hành vi trộm cắp hình ảnh được thực hiện có ý thức hoặc vô thức thì đó vẫn là một vấn đề lớn cho người sáng tạo trực tuyến. Mặc dù dịch vụ Copytrack hiện tại quản lý việc vi phạm bản quyền hình ảnh không được cấp phép, nhưng Global Register Register sẽ giúp ngăn ngừa hình ảnh trộm cắp trực tuyến và tạo ra một thị trường minh bạch.

Để bắt đầu với Global Copyright Register, tài khoản của bạn phải được xác minh thông qua một quá trình xác minh phức tạp. Một khi các chủ sở hữu hình ảnh có tài khoản, họ có thể tải lên tệp RAW hoặc JPG để đăng ký bản quyền. Ngoài ra, chủ sở hữu hình ảnh phải hoàn thành hồ sơ để xác nhận siêu dữ liệu của hình ảnh. Một khi quá trình xác minh đã hoàn tất, dữ liệu được tải lên, bao gồm hình ảnh và thông tin của nhiếp ảnh gia, được mã hóa và ghi vào blockchain. Thông qua blockchain, bây giờ có thể xác định ai đã đăng ký hình ảnh nào và đăng ký khi nào, do đó có thể kiểm tra tác giả hợp pháp của hình ảnh.

Nhiếp ảnh gia không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ dự án này. Copytrack đã quan sát thấy việc sử dụng bất hợp pháp các hình ảnh không nhất thiết có mục đích xấu, đôi khi người sử dụng hình ảnh không xác định được hình ảnh họ dùng thuộc về ai. Chức năng độc nhất của dự án này là khả năng người dùng hình ảnh tìm kiếm tác giả hình ảnh. Chức năng tìm kiếm này nhanh chóng dẫn đến chủ sở hữu hình ảnh và thỏa thuận cấp phép của họ. Kết quả là, việc trộm cắp hình ảnh sẽ được giảm thiểu.

Copytrack cũng tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số: CPY Token. Với việc sử dụng loại tiền tệ kỹ thuật số mới, chi phí giao dịch được giảm thiểu tối đa và thu nhập từ bản quyền cho các nhiếp ảnh gia được tăng lên. Điều này cũng cho phép thanh toán tự động cho chủ bản quyền. Một khi họ nhận được CPY Tokens, họ có thể đổi thành bất kỳ loại tiền tệ nào.

Khi nào tất cả bắt đầu ?  

Global Copyright Register sẽ được ra mắt giữa năm 2018. Nó sẽ cho phép người dùng tạo tài khoản, tải hình ảnh và đăng ký quyền sở hữu. Giai đoạn quan trọng tiếp theo cần lưu ý là sự phát triển của nền tảng công cộng cho các dạng truyền thông khác nhau ngoài nhiếp ảnh. Nền tảng này sẽ được thiết lập vào cuối năm 2018. Nó cho phép các công ty lớn tích hợp Global Copyright Register vào hệ thống của họ để đăng ký bản quyền cho các tác phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc video.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến người dùng Copytrack hiện tại ?

Người dùng luôn có sự lựa chọn tham gia vào Global Copyright Register và những thay đổi đầy hứa hẹn mới. Copytrack vẫn sẽ duy trì cổng Copytrack ban đầu dành cho việc cấp phép và thực thi pháp luật.

Theo CNN