Tỷ phú George Soros “Bitcoin không phải là tiền tệ và nó không thể sập đổ”

Khi được một khán giả trong Diễn đàn kinh tế Thế giới hỏi về tiền số: “Ông là nhà đầu cơ tiền tệ thì ông nghĩ như thế nào về tiền số? là một quả bong bóng hay và một loại tiền tệ?”

Ông Soros cười lớn với khuôn mặt rạng rỡ và gãi đầu trong giây lát: “tiền số là một quả bong bóng điển hình dựa trên sự thiếu kiến thức”.

Soros nói rõ hơn: “Bitcoin không thể là một đồng tiền được vì nó không có giá trị ổn định, không loại tiền tệ nào có thể biến động giá 25% một ngày cả, ví dụ nếu trả tiền lương bằng bitcoin thì số tiền ấy sẽ thay đổi tới 25% trong 1 ngày, vì vậy mọi sự suy đoán bitcoin là tiền tệ chỉ là sự thiếu kiến thức”.
Soros cho biết thêm: “Thông thường khi bạn có một đồ thị giá có hình đường cong parabol thì đến cuối cùng nó sẽ rơi rất mạnh, nhưng trong trường hợp bitcoin, miễn là có sự chi phối mạnh của các nhà tạo lập thì giá bitcoin sẽ không đổ vỡ, bởi vì các nhà tạo lập muốn tạo ra một cái gì đó xa hơn”.

Ngoài ra, ông cho rằng bitcoin hiện tại chủ yếu để trốn thuế và rửa tiền cho những chế độ độc tài hoặc để mua vũ khí, có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên, Venezuela, Iran, và thậm chí cả Nga đang tích cực mua vào bitcoin và có ít nhất một nước đang tạo ra đồng tiền số của riêng họ.

“Tôi không mong muốn một sự sụt giảm giá mạnh mà mong muốn một sự hoàn thiện về công nghệ tiền số nhưng bitcoin vẫn là một bong bóng điển hình. Công nghệ blockchain có thể sử dụng vào việc tích cực như giữ tiền một cách an toàn hay xây dựng cộng đồng dân cư”, ông nói. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc có mua vào đồng tiền số nào không, ông từ chối trả lời.

Tiểu sử tỷ phú, thiên tài đầu tư George Soros

George Soros sinh năm 1930 tại Hungary. Tuổi thơ của nhà tỷ phú này gắn liền với những ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 1947, Soros rời Hungary (lúc đó theo thể chế cộng sản), di tản sang Luân Đôn một mình, bắt đầu cuộc đời khốn khó của dân nhập cư. Ông bắt đầu làm bồi bàn ở một hiệu ăn sang trọng ở London, khi cả gia đình đang phải sống bằng trợ cấp xã hội. Năm 18 tuổi, với số tiền kiếm được bằng nghề thu hoạch táo và sơn nhà thuê, George Soros vào học tại Học viện Kinh tế – Chính trị London (London School of Economics) và tốt nghiệp năm 1952. Sau giờ học, ông còn làm người gác đêm ở một ga tàu hỏa. Năm 1956, Soros sang Mỹ đoàn tụ với gia đình và nhập quốc tịch Mỹ. Ông bắt đầu khởi nghiệp với 5000 USD. Phương châm của Soros khá đặc biệt: trong kinh doanh, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền. Năm 1973, sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực buôn bán chứng khoán , ông thành lập công ty quản lý tài chính Soros với số vốn 17 triệu USD. Năm 1979 sau đó, ông đã tăng ngân sách của mình lên 100 triệu USD. Năm 1992, ông thu được một món lợi lớn từ sự sụt giá của đồng bảng Anh, và đã thu lợi tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần. Trong khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Soros thu lợi hàng tỷ đô la. Năm 2012 ông đã đến Hà Nội để du lịch và nghỉ Giáng sinh tại đây. Năm 2018, ông  là người giàu thứ 32 thế giới với 25,2 tỉ USD.

Ông cũng là nhà từ thiện hàng đầu thế giới, gần đây George  Soros đã chuyển 18 tỷ USD vào Open Society Foundations, một mạng lưới gồm nhiều quỹ từ thiện quốc tế có hoạt động tại hơn 100 quốc gia, với những dự án tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ người tị nạn, y tế, giáo dục…

Một số nghiên cứu cho thấy nếu Soros có 1.000 USD đầu tư năm 1969 thì số tiền này hiện nay sẽ là hơn 4 tỷ USD.