Tỷ phú Mark Cuban căm ghét Bitcoin và Vàng như nhau, phát biểu: “Tôi thà mua một con Pet Rock (Thú đá) còn hơn.”

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban, chủ sở hữu của Dallas Mavericks, căm ghét cả vàng lẫn bitcoin, cho biết chúng không phải là lựa chọn thay thế hữu hiệu cho tiền tệ.

“Tôi ghét vàng. Vàng giống như một tôn giáo vậy,” ông Cuban nói với Kitco (video ở dưới). “Tôi không thấy vàng như là một sự thay thế dành cho tiền tệ. Hoàn toàn không. Nói đơn giản hơn theo cách này: Tôi không thấy người dân ở Puerto Rico vác theo những bao vàng để tích trữ mọi thứ”.

Cuban nói rằng cả vàng lẫn bitcoin đều có giá trị từ việc cung và cầu, nhưng không có giá trị cố hữu. Ông cho biết “căm ghét” là một từ vẫn còn nhẹ để chỉ sự ác cảm của ông với vàng.

“Căm ghét với một định kiến cực kỳ to lớn và cháy bỏng, như đổ thêm dầu vào lửa vậy” là cách mà tỷ phú – và đồng thời là ngôi sao của chương trình truyền hình “Shark Tank” – nói về cách mà ông cảm thấy về vàng, và mở rộng thêm ra, là bitcoin.

“Tôi thấy vàng và bitcoin đều cùng là một thứ”, ông nói. “Chúng giống như những bộ sưu tập sách vậy. Giá trị của chúng đều dựa trên cung và cầu… Tôi thà sớm mua một con thú đá còn hơn.” (Thú đá là một loại đá mang thương hiệu Pet Rock – tạo ra bởi Gary Dahl vào năm 1975 – dùng như một dạng thú nuôi vô tri dành cho những người muốn nuôi vật nuôi nhưng lười biếng)

Cuban thêm vào: “Tin tốt về bitcoin là nó chỉ có một lượng cung nhất định có thể được tạo ra, và tin xấu về vàng là nó vẫn có thể được khai thác thêm.”

Người hâm mộ có thể mua vé xem đội Mavs bằng Bitcoin

Bất chấp lập trường đầy ác cảm của Mark Cuban về bitcoin, ông vẫn cho phép người hâm mộ dùng bitcoin để trả cho vé xem những trận bóng rổ của đội Dallas Mavericks (thuộc quyền sở hữu của Mark Cuban) bắt đầu từ mùa giải sau.

Cuban đã đưa ra tiết lộ này trên Twitter trong tháng 1 năm 2018 trong lời đáp cho một câu hỏi của một người hâm mộ: “Mark, khi nào tôi có thể mua vé xem đội Marvs bằng bitcoin?” Ông trả lời: “Mùa giải tới.”

“Chúng tôi sẽ bổ sung thêm khả năng thanh toán bằng tiền kỹ thuật số,” Cuban nói (thong qua CNBC). “Chúng tôi sẽ chấp nhận BTC, ETH, và có thể vài đồng tiền kỹ thuật số khác. [Điều này] vẫn còn đang được quyết định.”

Điều thú vị là, Cuban – người có giá trị ròng lên tới 3.7 tỷ USD – sở hữu bitcoin và đã đầu tư vào ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, nhưng lại cảnh báo người hâm mộ về việc bỏ tiền ra đầu tư cho những khoản đầu tư chưa rõ ràng như tiền kỹ thuật số.

Cuban từ lâu vốn đã hoài nghi về bitcoin vì sự biến động giá bất thường của nó mà chẳng dựa trên thứ gì rõ ràng. “Nó vẫn là một canh bạc,” ông nói với Money. “Nó có thể lên tới $15,000 hoặc chỉ là con số 0 tròn trĩnh, có khi là cả 2 chỉ trong một ngày cũng nên.”

Cuban đã đúng. Giá của bitcoin có xu hướng biến động bất ngờ. Sau khi ghi được mức giá cao nhất là $19,000 vào tháng 12 năm 2017, giá của BTC đã rớt xuống dưới $7,000 trong tuần này. Nhưng hãy nhớ rằng BTC đã chỉ lưng chừng ở mức $1,000 vào tháng 1 năm 2017.

Chỉ đầu tư vào BTC nếu bạn có thể chấp nhận việc mất tất cả

Đồng sáng lập Funstrat, Tom Lee, nói rằng giá của bitcoin rớt thảm hại gần đây vì các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã bán tống bán tháo số tiền kỹ thuật số của họ nhằm tránh phải trả các khoản thuế tăng vốn.

Nhưng đồng thời, Lee – một bò bitcoin nổi tiếng, cũng dự đoán BTC sẽ tăng trở lại sau Ngày thu thuế 17 tháng 4. Điều này có chắc chắn? Như mọi thứ liên quan đến tiền kỹ thuật số, câu trả lời là: Không, chúng ta phải chờ xem sao.

Cuban nói rằng bạn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số nếu bạn chấp nhận chuyện mất tất cả số tiền của mình.

“Nếu bạn là một nhà phiêu lưu đích thực và bạn thực sự muốn thốt lên “Lạy đức mẹ Maria” (ám chỉ việc thực hiện những canh bạc đầy rủi ro nhưng khả năng thu được giá trị lớn), bạn có thể lấy 10% số tiền bạn có và bỏ nó vào bitcoin hay ethereum,” ông nói. “Nhưng nếu làm vậy, bạn phải giả vờ rằng mình đã mất trắng số tiền đó.”

Hình ảnh được sự cho phép từi Shutterstock.

Nguồn: onet.vn