Vẫn chưa có quyết định cho ETF Bitcoin của SEC đâu

Ngày 05/11/2018, cộng đồng tiền mã hóa dự kiến sẽ đón nhận một quyết định chính thức của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về quỹ ETF Bitcoin.

Tuy nhiên, tuyên bố đó sẽ không bao giờ xảy ra vì ngày 05/11 thực tế chỉ là thời hạn để công chúng gửi ý kiến cho SEC để giúp cơ quan xem xét lại vụ việc. Dưới đây là những điều bạn nên biết về tình hình hiện tại liên quan đến quỹ ETF ở Hoa Kỳ.

ETF Bitcoin là gì?

Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến quỹ ETF và lí do tại sao nó lại trở thành tâm điểm của thị trường. Về cơ bản, ETF là một loại quỹ đầu tư gắn liền với giá của một tài sản – một mặt hàng, chỉ số, trái phiếu hoặc một rổ tài sản – như một quỹ chỉ số và được giao dịch trên các sàn giao dịch, có sẵn cho cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

ETF Bitcoin sẽ theo dõi giá trị Bitcoin. Đây là một cách gián tiếp để mua BTC, nơi mà nhà đầu tư chỉ nắm giữ chứng khoán tương ứng mà không cần phải lưu trữ tiền thật. Nếu được liệt kê trên một sàn giao dịch quy định của Hoa Kỳ, nó có thể mở đường cho các nhà đầu tư lớn, có khả năng đẩy Bitcoin hướng tới sự công nhận rộng rãi hơn trên Wall Street.

Thời hạn cho câu hỏi về ETF tiền mã hóa được xem xét vào tháng 8 trước đó

Ngày 22/08, SEC đã từ chối tổng cộng 9 ứng dụng của nhiều ETF Bitcoin khác nhau từ ba ứng viên. Hai trong số đó được gửi bởi ProShares kết hợp với Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ETF NYSE Arca, 5 ứng dụng đã được trình bày bởi Direxion và hai cái còn lại được giới thiệu bởi GraniteShares.

Giải thích về quyết định từ chối các đề xuất, SEC đã trích dẫn rằng các hợp đồng tương lai Bitcoin là ‘không đáng kể’ và khả năng ‘hành vi gian lận và thao túng’,

“[…] Sàn giao dịch đã không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh rằng thị trường tương lai Bitcoin là ‘thị trường có quy mô đáng kể’. Thất bại này rất quan trọng bởi vì như được giải thích dưới đây, sàn giao dịch đã thất bại trong việc thiết lập các phương tiện để ngăn chặn gian lận và các hành vi thao túng. Do đó, việc chia sẻ giám sát thị trường có quy mô đáng kể liên quan đến Bitcoin là cần thiết”.

Tuy nhiên, vào ngày 23/08, cơ quan này đã thay đổi quyết định và tuyên bố rằng họ sẽ xem xét quyết định của tất cả 9 ETF trong tương lai. Cụ thể hơn, Ủy viên SEC Hester M. Peirce đã giải thích trên Twitter rằng quyết định được đưa ra bởi các nghị sĩ SEC là chỉ thị của Chủ tịch và Ủy viên, sau đó đã quyết định đánh giá lại hành động của họ.

Ủy viên Peirce đã can thiệp sau các quyết định SEC trước đó về các ETF tiền mã hóa. Vào ngày 26/07, ngay sau khi SEC từ chối đề xuất của anh em nhà Winklevoss cho một quỹ ETF Bitcoin, Ủy viên Peirce đã phát hành một tuyên bố, tại đó bà cho rằng động thái của cơ quan này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng sự đổi mới không được hoan nghênh trên thị trường của chúng ta, một tín hiệu có thể có tác động vượt xa số phận của  ETF Bitcoin. Hơn nữa, bà tuyên bố rằng cơ quan đã vượt quá ‘vai trò hạn chế của nó’ vì nó tập trung vào bản chất của thị trường BTC thay vì giao dịch phái sinh.

Thời hạn là dành cho việc xin ý kiến công chúng, chứ không phải là ra quyết định

Ngày 04/10, cơ quan điều chỉnh đã ban hành một bản đệ trình sửa chữa 9 ETF đã bị từ chối ban đầu: “trước ngày 05/11/2018, bất kỳ bên nào hay người nào cũng có thể nộp một tuyên bố ủng hộ, hoặc ngược lại nếu hành động được thực hiện theo thẩm quyền được ủy quyền”.

Đó là một tình trạng phổ biến khi SEC yêu cầu công chúng cho ý kiến. Trường hợp cơ quan quản lý đã nhận được hơn 1,300 ý kiến ​​về thay đổi quy tắc được đề xuất để niêm yết và giao dịch cổ phiếu của ETF VanEck/SolidX nhưng sau đó đã yêu cầu nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng bị nhầm lẫn bởi một tin đồn rằng ngày 05/11 là thời hạn cho quyết định của SEC, và hy vọng cơ quan này sẽ công bố quyết định. Quyết định về ETF rất quan trọng đối với cộng đồng bởi vì động thái từ các nhà quản lý trong các trường hợp như vậy có thể tăng cường tính hợp pháp cho thị trường tiền mã hóa.

Tin đồn đã vô tình bị dập tắt bởi một số nhà lãnh đạo trên Twitter bao gồm Ran NeuNer của CNBC, người sau này nhận ra rằng ông đã sai.

SEC có chấp thuận các ETF đó không?

Không chắc chắn về điều đó nhưng hoàn toàn có cơ hội. Cơ quan này đã từ chối tất cả các ETF liên quan đến tiền mã hóa từ tháng 03/2017, thời điểm SEC từ chối quỹ đầu tiên – một quỹ ETF Bitcoin do cặp song sinh Winklevoss đề xuất. Quyết định này dựa trên các mối quan tâm “thị trường quan trọng cho Bitcoin không được kiểm soát”.

Ngoài lí do này, một trong những ETF hứa hẹn nhất là ETF được đầu tư bởi công ty đầu tư VanEck và công ty dịch vụ tài chính SolidX với việc nhấn mạnh thêm sự đảm bảo, đó là: ETF Bitcoin của VanEck SolidX được hỗ trợ phái sinh. Theo thông cáo báo chí ẩn ý rằng các công ty sẽ thực sự nắm giữ BTC. Điều này sẽ được bảo vệ chống lại sự mất mát hoặc trộm cắp tiền mã hóa, mà có thể là một yếu tố quan trọng đối với SEC.

Trong khi không có thời hạn nhất định cho 9 ETF Bitcoin được đề cập, ETF Bitcoin VanEck SolidX sẽ được cơ quan giám sát xem xét cho đến tháng 02/2019. Đến thời điểm đó, ngành này có thể được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho sự giám sát của SEC. Do đó, theo bảng thống kê từ thị trường dẫn xuất Chicago Mercantile Exchange (CME), thị trường tương lai đang phát triển nhanh chóng và chúng ta sẽ có khả năng “có một cú đánh tốt hơn” với sự chấp thuận ETF Bitcoin vào năm tới:

“Hợp đồng tương lai CME sẽ thu hút sự chú ý của các chủ sở hữu lớn. [Tính đến tháng 4], bạn bắt đầu thấy sự gia tăng lớn […] với tốc độ tăng trưởng 85%. Nếu bạn ngoại suy điều đó, vào tháng 02/2019, bạn sẽ có một thị trường rất mạnh mẽ”.

Xem thêm:

Tại sao mọi người lại bỏ lỡ phát minh quan trọng nhất 500 năm qua

Bể khai thác của sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất của Trung Quốc BTCC sắp đóng cửa “vô thời hạn”

Bitcoin sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2019, Novogratz cho biết

Ethereum là một “ý tưởng ngu ngốc”, trưởng ban bảo trì Monero cho biết

Theo onet.vn/ Cointelegraph