Venezuela sẽ chào bán công khai đồng crypto Petro tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ vào ngày 20 tháng 3

Venezuela vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch mua lại cổ phần đồng crypto dầu mỏ vào thứ 3, họ cũng thông báo việc đồng Petro sẽ được đưa vào lưu thông rộng rãi như thế nào, theo đó sẽ đánh dấu mốc “chôn cất” nền tảng tỷ giá thị trường chợ đen khiến chính phủ bối rối lâu nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo phát sóng vào thứ ba, Phó tổng thống Tarek El Aisami nói rằng Petro – 1% của nó được bán vào tháng trước – sẽ được bán thông qua bán đấu giá ngoại tệ của ngân hàng trung ương và sẽ được giao dịch trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính phủ sẽ cho phép các ngân hàng thương mại giao dịch Petro.

Đối với chính phủ, kế hoạch triển khai Petro cuối cùng có thể dập tắt các nền tảng như Dolartoday – một trang web được nhiều người theo dõi, sự sụp đổ của đồng tiền quốc gia làm dấy lên cơn thịnh nộ của Tổng thống Nicolas Maduro. Tiếp theo, người Venezuela có thể sử dụng Petro làm trung gian giữa đồng Bolivar và đồng đô la, tạo ra một tỷ giá trung gian khiến cho dolartoday và các nền tảng tương tự vô hiệu.

Jean Pau Leidenz, một nhà kinh tế học thuộc công ty tư vấn Caracas, Ecoanalitica nói: “Cách duy nhất để có thể trở thành mốc đánh dấu sử dụng rộng rãi là nếu nhu cầu Petro ổn định dựa vào đồng đô la. Cách duy nhất để loại bỏ một thị trường chợ đen là cho phép một thị trường tự do và chính thức, dựa vào Petro hay không”.

Venezuela đã duy trì kiểm soát tiền tệ chặt chẽ từ năm 2003, đẩy cá nhân và doanh nghiệp phải vào chợ đen giao dịch khi họ không được chính phủ cho phép mua đô la với mức giá hợp pháp. Lạm pháp tăng vọt, ước tính tầm 13000% trong năm nay, đã làm cho đồng Bolivar trở nên vô giá trị. Thậm chí các chủ cửa hàng nhỏ bây giờ cũng yêu cầu ngoại tệ cho mọi thứ mà họ bán.

Đồng đô la tăng 89% so với Bolivar trong năm nay, sau khi đạt mức tăng 3400% năm 2017. Tỷ lệ này khoảng 210.000 bolivar đổi 1 usd, theo dolartoday. Giai đoạn ban đầu bán Petro cho các định chế đầu tư bắt đầu từ ngày 20 tháng 2, trong khi một đợt chào bán công khai được lên kế hoạch vào ngày 20 tháng 3.

Phe chống đối quốc hội tuyên bố rằng Petro vi phạm quyền hiến pháp và tất cả doanh số bán hàng từ nó nên bị hủy bỏ.