Venezuela tuyên bố các cơ quan chính phủ phải sớm chấp nhận tiền kỹ thuật số

Nicolas Maduro phát biểu trong sự kiện khởi động tiền kỹ thuật số Petro ở Caracas vào ngày 20 tháng 2 năm 2018
  • Nghị định cho phép các cơ quan 120 ngày để bắt đầu chấp nhận đồng Petro
  • Petro là một phần trong chiến lược giải quyết sự thiếu hụt tiền tệ cứng

Đồng tiền kỹ thuật số được chống lưng bởi ngành dầu mỏ của Venezuela, đồng Petro, buộc phải trở thành tiền tệ hợp pháp chính thức cho tất cả các giao dịch liên quan đến các tổ chức chính phủ – từ các bộ ngành cho tới sân bay – trong vòng 120 ngày, theo một thông tư chính thức từ quốc báo của chính phủ.

Theo tờ Gazetta vào ngày 9/4, chính phủ sẽ là cơ quan quản lí duy nhất của mọi tài sản kỹ thuật số, và một Kho bạc (tiền tệ kỹ thuật số) quốc gia mới được thành lập gần đây sẽ chịu trách nhiệm giám sát tất cả mọi thứ, từ việc phát hành cho đến kinh doanh. Ngoài ra, chính phủ vào hôm thứ ba đã thiết lập Abrahan Landaeta làm người đứng đầu kho bạc mới này, cũng như thiết lập Anthoni Camilo Torres làm người đúng đầu các sàn giao dịch kỹ thuật số.

Nghị định này nhằm đưa Petro vào sử dụng, nhưng một loạt các thách thức sẽ khiến chính sách tiền kỹ thuật số này có thể khó thực thi, với nhiều khía cạnh của loại thẻ này vẫn đang là điều bí ẩn, và nhiều trang đánh giá đã nhận định dây là một mánh lừa. Tháng trước, tổng thống Nicolas Maduro nói rằng Venezuela đã nhận được các lời chào mời trị giá lên đến 5 tỉ đô la từ các nước bao gồm Trung Quốc, Nga, và Mexico cho đồng tiền của mình – tuy nhiên tới giờ vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng để ủng hộ cho tuyên bố đó.

Với đồng Petro, Venezuela đang tìm cách tận dụng sự hăng hái của các cộng đồng trên thế giới với các loại tài sản dựa trên blockchain, nhằm nâng nền kinh tế của họ thoát khỏi vũng lầy từ một trong những cuộc suy thoái tệ nhất giữa tình hình thiếu hụt trầm trọng tiền cứng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo lạm phát sẽ đạt 13,000% vào cuối năm, trong khi nền kinh tế được thiết lập cho 15%..

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Maduro cho biết nước này đã mua 30 xe cứu thương bằng tiền kỹ thuật số. Trong một phần của nỗ lực trên toàn quốc nhằm thúc đẩy đồng Petro và các loại tiền kỹ thuật số khác, một ban đăng ký khai thác tiền kỹ thuật số trong quốc gia đã được thiết lập, và những “Vùng Petro” – nơi đồng Petro sẽ được chấp nhận – đã được thiết lập ở những địa điểm du lịch phổ biến dọc theo biên giới phía tây của nước này.

Nguồn: onet.vn/bloomberg.com