[Video] Giải thích cách Bitcoin hoạt động trong 5 phút

Bitcoin được gửi từ ví điện tử và chữ ký số để bảo mật. Cơ bản là vậy, nhưng rất ít ai biết được cách Bitcoin hoạt động như thế nào, nguyên lý của nó ra sao.

Bitcoin không tồn tại ở dạng vật chất, ngay cả trên một ổ đĩa cứng. Khi chúng ta nói rằng đang sở hữu Bitcoin, thì lại không có đồng Bitcoin nào được lưu trữ như cách đô la gửi trong tài khoản ngân hàng. Bạn không thể trỏ đến một đối tượng vật lý, hoặc thậm chí là một tập tin kỹ thuật số, và nói rằng “đây là một Bitcoin”.

Thay vào đó, chỉ có hồ sơ về các giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau, với số dư là tăng hoặc giảm. Mỗi giao dịch đó diễn ra và được lưu trữ trong một sổ kế toán công khai rộng lớn gọi là Blockchain.

Giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào, nguyên lý ra sao?

Nếu Alice sẽ gửi một số Bitcoin cho Bob, giao dịch đó sẽ có ba mẫu thông tin:

Đầu vào: Đây là điểm quan trọng mấu chốt khi mà Alice nhận đồng Bitcoin đầu tiên từ một địa chỉ Bitcoin (cô nhận được chúng từ bạn bè của cô, Eve).
Số lượng. Đây là số Bitcoin mà Alice gửi cho Bob.
Đầu ra. Đây là địa chỉ Bitcoin của Bob.
Làm thế nào để gửi đi một giao dịch Bitcoin. Bạn cần hai thứ: một địa chỉ Bitcoin (Bitcoin Address) và một khóa riêng (thường gọi là Priavate Key – như một khoá số bí mật). Một địa chỉ Bitcoin được tạo ra một cách ngẫu nhiên, và chỉ đơn giản là một chuỗi các chữ cái và con số. Các khóa riêng là một chuỗi các chữ cái và con số, nhưng không giống như địa chỉ Bitcoin của bạn và được giữ bí mật.

Hãy tưởng tượng về địa chỉ Bitcoin của bạn như một hộp tiền gửi an toàn cất trong lồng kiếng. Mọi người đều biết có gì trong đó, nhưng chỉ có khóa riêng mới mở được nó.

Khi Alice muốn gửi Bitcoin cho Bob, cô sử dụng khóa riêng của mình để ký một tin nhắn với đầu vào (các giao dịch nguồn của các đồng tiền), số tiền và đầu ra (địa chỉ của Bob).

Sau đó, cô gửi chúng từ ví Bitcoin lên mạng Bitcoin. Từ đó, các thợ mỏ Bitcoin xác minh giao dịch, đưa nó vào một khối giao dịch và cuối cùng là chuyển nó đi.

Bởi vì giao dịch của bạn phải được xác nhận bởi thợ mỏ, bạn đôi khi buộc phải chờ đợi cho đến khi họ hoàn thành việc xác thực. Các giao thức Bitcoin được thiết lập để mỗi khối mất thời gian là khoảng 10 phút .

Bởi vì Bitcoin chỉ tồn tại như hồ sơ giao dịch, bạn có thể kết thúc với nhiều giao dịch khác nhau gắn với một địa chỉ Bitcoin cụ thể. Chẳng hạn như Jane gửi Alice 2 Bitcoins, Philip gửi cô 3 Bitcoin và Eve gửi lại 1 Bitcoin duy nhất, tất cả các giao dịch đều riêng biệt vào những thời điểm riêng biệt.

Đây không phải là sự tự động kết hợp để làm cho ví Alice có tập tin chứa 6 Bitcoins. Chúng chỉ đơn giản là tồn tại ở đó như những hồ sơ giao dịch khác nhau.

Mời các bạn xem video để hiểu rõ hơn:

CoinVx