Vitalik Buterin nói rằng blockchain công ty của IBM thật khó hiểu

Devcon, hội nghị các nhà phát triển Ethereum hàng năm đã khá kém trong năm nay. So với lần trước tại thị trấn nghỉ dưỡng Cancún, buổi họp mặt được tổ chức tại Praha từ ngày 30/10 – 02/11/2018 — phản ánh sự thịnh vượng đầy nhiệt huyết khi giá tiền mã hóa đã quay trở lại trái đất trong năm nay. Đã qua rồi cái thời của những người quảng bá ICO và những kẻ a dua khó chịu. Đáng buồn thay, năm nay, không ai cung cấp mức lương 400K USD cho các nhà phát triển blockchain nghiệp dư. Vào ngày 23/11, Ether (token được sử dụng để giao dịch trên mạng Ethereum) đạt mức thấp $ 120 trong năm 2018, giảm từ mức cao $ 1,400 vào đầu tháng 1.

Tại Devcon4, “khả năng mở rộng”, hoặc làm thế nào để cải thiện tốc độ và độ bền của Dự án Ethereum, đã thống trị cuộc đối thoại. Các diễn giả cũng đã đề cập đến các chủ đề như Ethereum có thể sử dụng hàng triệu người dùng tiếp theo của mình như thế nào? Và làm cách nào các nhà thiết kế và nhà phát triển có thể cải thiện giao diện người dùng? (Họ nổi tiếng khủng khiếp trong thế giới crypto.)

Bên lề của Devcon 4, người đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin- đã có buổi trò chuyện với Quartz. Anh đã thảo luận về những gì có trong danh sách nghiên cứu của mình, tại sao anh khá buồn về blockchain của IBM, và những gì blockchain có thể mang lại lợi ích – đó là vượt qua tiền mã hóa.

Quartz: Bạn đang đọc gì?

Buterin: Trên chuyến bay của tôi ở đây, tôi đọc một cuốn sách về dân chủ ở Mông Cổ. Tôi đã đến thăm Viện Santa Fe vào tháng trước và đó là một trong những cuốn sách thú vị mà họ có trên kệ sách của họ. Hãy xem này. Tôi cũng đã có một bản sao của “Stubborn Attachments” của Tyler Cowen [Nhà kinh tế học George Mason]. Về cơ bản nó nói rằng chúng ta cần phải có thêm tự tin vào các ý tưởng về tăng trưởng và tiến bộ kinh tế.

Lưu ý: Ngay sau khi Devcon, Vitalik tweet một bài đánh giá về công việc của Cowen.

Thay vì gọi Ethereum là “máy tính thế giới”, nhà khoa học nghiên cứu của Quỹ Ethereum- Virgil Griffith – đã đề nghị gọi nó là “một đấu trường nơi chúng ta có thể chơi các trò chơi tích cực.” Bạn sẽ mô tả Ethereum như thế nào ngày hôm nay?

Hm … Cả hai. Tôi vẫn nghĩ “máy tính thế giới” là một sự tương tự tốt. Ý tưởng rằng bạn có một môi trường điện toán dùng chung mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và chạy các công cụ trên vẫn là một điều hoàn toàn hợp pháp và có giá trị để nhấn mạnh. Ethereum – và blockchain nói chung – về cơ bản là cho phép hợp tác, về cơ bản là nói cùng một điều như “trò chơi tích cực.”

Ngày nay, rất nhiều tổ chức đang sử dụng Ethereum để quảng cáo tiếp thị ở những nơi blockchain không có nhiều ý nghĩa (hoặc nơi một cơ sở dữ liệu đủ). Ví dụ: Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc. Bạn nghĩ gì về những ứng dụng đó?

Đôi khi nó là để quảng cáo tiếp thị. Đôi khi, đó chỉ là những người thực sự vui mừng về blockchain và muốn điều họ thích thú và công việc của họ để phù hợp hơn với nhau, đó là một điều hoàn toàn hợp pháp, con người muốn làm. Trong một số trường hợp, tôi nghĩ rằng nó dẫn đến rất nhiều thời gian bị lãng phí.

Điều gì đặc biệt lãng phí?

Rất nhiều công cụ blockchain lớn của công ty. Tôi đã đọc bài viết này của CoinDesk về một vài điều trong blockchain của IBM. Tôi không hiểu điều này sâu sắc, nhưng chi tiết tôi quan tâm là họ đang nói “Này, chúng tôi sở hữu tất cả IP và đây là nền tảng của chúng tôi và bạn đang có nó”. Và như thế, đó là … hoàn toàn không phải….

[Tìm hiểu thêm về các phát triển blockchain của IBM tại CoinDeskForbes.]

Bạn nghĩ gì về blockchain của IBM cho thực phẩm?

Giá trị tiềm năng của việc theo dõi thực phẩm trên blockchain là bạn sẽ nhận được mã QR được đóng dấu trên [thực phẩm] ở mọi bước [dọc theo] đường và bạn là người tiêu dùng có thể quét mã và nhận được xác nhận về “đây là nơi chúng đến”. Tôi có thể kiểm tra xem nó có tuân thủ các giá trị đạo đức của riêng tôi hay các tiêu chuẩn về chất lượng và vân vân hay không.

Chắc chắn có điều gì đó ở đó, nhưng liệu có bất kỳ diễn viên nào làm điều đó từ xa một cách chính xác hay không, tôi không chắc lắm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người bắt đầu — nông dân hay bất kỳ ai — không đưa thông tin chính xác vào blockchain?

Vâng, đó là sự thật. Nhưng blockchain chắc chắn làm cho nó khó khăn hơn để phủ nhận với chính mình. Họ chắc chắn thêm vào để đảm bảo rằng bạn có.

Nhưng blockchain là một công cụ trung lập, không phải là trọng tài của sự thật.

Họ chắc chắn không đảm bảo 100% mọi thứ, đặc biệt là trong thế giới thực.

Không phải là khuyến khích phải được căn chỉnh cho một tập đoàn hoặc nhóm để tạo ra một quy trình xác nhận blockchain?

Vâng, đó chắc chắn là một thách thức. Có rất nhiều công ty cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn.

Từ quan điểm tiếp thị, điều đó có ý nghĩa.

Chính xác, tiêu chuẩn cao hơn về độ tin cậy là một sự khác biệt. Nhưng tôi không tuyên bố rằng mô hình này sẽ khả thi trong mọi ngành.

Những ngành công nghiệp nào bạn nghĩ rằng blockchain là khả thi nhất?

Tiền crypto và thanh toán quốc tế dễ dàng hơn. Tất cả các ý tưởng khác — cho dù chúng ta đang nói về sản phẩm hay bản sắc tự chủ — đó rõ ràng là một cái gì đó vẫn còn cần nhiều thời gian hơn để làm việc trước khi chúng ta có thể thấy [cho dù] có ý nghĩa ở quy mô không.

Vượt quá tiền, tôi nghĩ giá trị là bạn tạo một token và bạn ngay lập tức có thể truy cập ví- ví đa chữ ký- trao đổi phân quyền và chỉ sử dụng nó làm tài sản thế chấp — tất cả cơ sở hạ tầng này mà bạn sẽ không thể truy cập nếu bạn vừa tạo một loại tiền tệ và đã thử chạy nó ra khỏi máy chủ của riêng bạn.

Tôi cảm thấy những tiện ích thực sự trong không gian sẽ bắt đầu tiến gần hơn đến những thứ hoàn toàn kỹ thuật số hơn.

Ngày nay, những ứng dụng dựa trên blockchain nào — ngoài tiền điện tử — bạn có nghĩ mọi người thích sử dụng trái ngược với các lựa chọn thay thế tập trung, hay đơn giản là không có ở nơi khác?

Ứng dụng phi tài chính yêu thích của tôi là điều này ở Singapore, đang cố gắng xác thực bằng trình độ đại học. Ý tưởng là khi bạn nhận được một mức độ – hoặc có khả năng, một bản ghi từ bất kỳ tổ chức nào – bản ghi đó sẽ được ký điện tử, nhưng nếu nó bị thu hồi, thì một thông báo sẽ được xuất bản tới một blockchain.

Họ có một ứng dụng mà về cơ bản bạn có thể gửi tệp JSON tương ứng với chứng chỉ và nó kiểm tra chữ ký và nó kiểm tra blockchain để đảm bảo rằng nó chưa bị thu hồi. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là tất cả các tổ chức này không phải duy trì cơ sở hạ tầng tập trung của riêng mình – không có nguy cơ bị tấn công. Đó là một nền tảng phổ biến nơi cách xác minh nó giống nhau ở mọi nơi. Và công ty này đang hợp tác với một loạt các trường đại học ở Singapore và các nơi khác để thực sự thực hiện điều này.

Bạn đang học được gì trong lĩnh vực crypto vào lúc này?

Gần đây tôi đang tìm kiếm các bộ tích lũy RSA. Tôi không biết nếu bạn đã nhìn thấy Plasma Prime rồi, nhưng có bộ nâng cấp này để Plasma Cash có thể làm giảm kích thước lịch sử khách hàng cần phải lưu trữ bởi một yếu tố khác 100 và nó sử dụng bộ tích lũy RSA để làm điều này. Về cơ bản làm giảm sự cần thiết cho người dân để theo dõi một số lượng lớn các chi nhánh Merkle, vì vậy thay vào đó bạn có RSA nhân chứng rằng bạn chỉ có thể thêm với nhau.

Lưu ý: Theo các điều khoản của giáo dân, các nâng cấp được đề xuất cho Plasma Cash — dường như cho phép giao dịch ngoài chuỗi cho Ethereum — sẽ yêu cầu ít dung lượng lưu trữ hơn. Tóm lại, nó có thể giúp mạng Ethereum mở rộng hơn. Đây là một giải thích nền tảng về Plasma.

Bạn có những mục tiêu không liên quan đến crypto nào trong vòng 5 năm tới?

Tôi đang nghĩ nên học ngôn ngữ nào. Cải thiện tiếng Nhật có vẻ như một mục tiêu tự nhiên. Có thể tiếng Tây Ban Nha nữa.

Theo onet.vn/qz.com

Xem thêm:

Nhật Bản: Coincheck hoàn thành việc bổ sung token Ripple và Factom sau khi ‘tái xuất giang hồ’

Calvin Ayre đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến BCH

Tại sao mức giá tại thời điểm hiện tại có thể chính là đáy cho BTC

CEO Binance: Năm 2019 là năm tiền mã hóa được chấp nhận hàng loạt

Edward Snowden: BTC đã nổi tiếng quá sự mong đợi của Satoshi Nakamoto