Vụ Mt Gox: trả tiền cho là may rồi, đừng đòi hỏi quá

Một loạt các lệnh bán của Mt Gox trùng hợp với sự sụt giảm giá của Bitcoin

– Bitcoin holder (hoặc holder) đang lạm dụng lên luật sư mà công việc của họ là bán Bitcoin khôi phục được từ vụ trộm crypto khổng lồ năm 2014. Điều này gây nên áp lực lớn vào giá.
– Những người này thật ngớ ngẩn.
– Bitcoin không đại diện cho cái gì trừ giá của nó, và giá cả phản ánh cung cầu.
– Khiếu nại về việc bán đã làm giảm giá bitcoin.

LONDON – Nobuaki Kobayashi, người được ủy thác cho vụ phá sản sàn crypto Mt Gox, đã có 1 tuần đầy vất vả. Đây là một nhận xét điển hình của anh ta trên chỉ mục /r/Bitcoin trên reddit:

Kobayashi chịu trách nhiệm thanh lý tài sản của Mt Gox và trả lại hàng ngàn người sử dụng trên sàn giao dịch, hiều người trong số họ nghĩ rằng họ đã mất tất cả mọi thứ khi Mt Gox sụp đổ vào năm 2014. Để trả nợ, Kobayashi đã bán tài sản Bitcoin của Mt Gox, và giao cho họ lượng tiền mặt tương đương số tiền họ mất, hoặc ít nhất một phần nào đó. Tin tốt cho khách hàng của Mt Gox là cho đến nay ông đã hoàn trả được 400 triệu USD, phần lớn giá trị mà đã bị đánh cắp.

Tuy nhiên, hành vi này cũng không phải là không bị trách móc.

Các holder của Bitcoin đang tức giận Kobayashi, bởi theo biểu đồ, lượng bán của Mt Gox quá lớn khiến chúng góp phần vào sự sụt giảm giá Bitcoin khiến nó giảm giá 1 nửa kể từ Giáng sinh.

Kobayashi vẫn chưa xong đâu.
Theo Bloomberg, anh ta còn 1,9 USD để bán. Anh ta bán càng nhiều, giá Bitcoin càng thấp, và sự tức giận của các holder càng tăng lên.

Tuy nhiên, tức giận là vô lý. Tất cả những gì họ phàn nàn lại là các đặc tính cơ bản của Bitcoin. Họ phàn nàn về quy luật cung cầu, thật ngớ ngẩn.

Nhưng trước tiên, có 1 câu chuyện thế này:
Vào năm 2014, Mt Gox là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Nó xử lý tới 70% các giao dịch ở thời điểm đỉnh cao. Nó đã bị hacker tấn công và đánh cắp đi 850.000 Bitcoin, hoặc khoảng 7% lượng Bitcoin phát hành thời điểm đó. Và nó có trị giá khoảng hơn 450 triệu USD.

Thời gian trôi qua
Giá trị của Bitcoin đã tăng lên một cách ồ ạt. Vào năm 2014, giá của 1 Bitcoin là 600 USD. Hiện nay con số đó là 9.000 USD, tăng 1500%.

Khoảng 200.000 đồng đã được khôi phục, vốn không bị đánh cắp, từ đống hỗn độn Mt Gox. Đó là một sự may mắn cho các chủ nợ, bởi vì 200.000 đồng này có giá trị hơn bây giờ so với 850.000 đồng tiền vào thời điểm đó. Hiện nay họ có hơn 2 tỷ USD để trả lại cho tất cả những ai bị mất trong vụ trộm năm 2014.

Nhưng không.
Mỗi lần Kobayashi cấu 1 phần tài sản của Mt Gox, nó tại tạo một làn sóng sụt giảm giá Bitcoin.

Người sử dụng Reddit Michelmx nói “Không ai có thể hiểu được điều này. Giống như một cuộc đấu giá. Tại sao lại sử dụng sàn giao dịch? Nó thật ngớ ngẩn.”

Phần lớn các khiếu nại của họ là Kobayashi bán Bitcoin trên sàn giao dịch, nhận được giá thị trường tại chỗ. Các holder thì nổi điên nói rằng ông đã sử dụng một quy trình đấu giá, không phải sàn giao dịch. Theo cách đó, họ có thể bán được hàng loạt để giá không vượt qua sự sụp đổ đột ngột (khiến tất cả đều nghèo hơn).

Ngớ ngẩn tập 2.

Trong thời gian dài, nó không quan trọng cho dù Bitcoin được bán riêng hoặc trong hoán đổi mà không bao giờ đăng ký trên các sàn lớn. Cuối cùng, nếu bạn đổ thêm 200.000 Bitcoin vào thị trường thì nguồn cung lớn làm giảm giá. Đây thực sự là một bài học mà các ngân hàng trung ương học được trong những năm 1920, khi Cộng hòa Weimar nghĩ rằng họ có thể nhận được khi in thêm tiền mà không ai chú ý. Chỉ có sự tồn tại của nguồn cung giới hạn mới tạo ra mức giá chứ không phải cách thức mà nó được bán.

Bitcoin chỉ là một mức giá, nó không phải là một đối tượng vật chất, và cũng không phải là yêu cầu bồi thường về tài sản cơ bản, cũng không phải là đồng tiền được ngân hàng hỗ trợ, cũng không phải là một mặt hàng có giá trị sử dụng vượt quá giá của nó. Nó chỉ là một mức giá, phản ánh cung cầu Bitcoin. Bitcoin chỉ đơn giản là một chuỗi các các mã đại diện cho một mức giá dao động. Không có gì để khiếu nại, bởi vì Bitcoin về nghĩa đen nó chả có gì. Trừ giá của nó.

Khiếu nại về việc đặt nhiều lệnh bán cũng giống như phàn nàn về chính bitcoin vậy. Một số nhà quan sát thị trường Bitcoin đang bắt đầu nhận ra điều này. Bình luận hay nhất về vụ tai nạn Mt Gox của thành viên curioustraveler123:

“Vì vậy nếu Bitcoin muốn trở nên mạnh mẽ hơn chúng ta không thể rên rỉ về những thứ như thế này. Hãy nói rằng ai đó có nhiệm vụ bán 200.000 cổ phiếu của công ty XYZ. Họ sẽ bán nó trên thị trường, nhận được giá thị trường. HỌ sẽ không tìm một người mua OTC vì họ không muốn tăng giá.”

“Đây thực sự chỉ là thị trường giống như một thị trường thực sự, có phải mọi người đang bán phá giá đồng xu? Thị trường phản ứng lại. Ai đó sẽ mua đồng xu?”

“Có, điều này cho thấy rằng các lệnh chờ và thanh khoản cho các sàn giao dịch Bitcoin chính đang rất thấp, nó không phải là một điều tốt, nghĩa là bất cứ ai có tích lũy tiền xu tương đối nhỏ có thể chịu đựng thị trường bất cứ lúc nào.”

“Nhưng nó là cái gì, và phàn nàn các luật sư được giao nhiệm vụ chuyển đổi Bitcoin sang tiền mặt theo giá thị trường thì quả là vô lý.”

Nguồn: onet.vn/Businessinsider.com