Vượt mặt cơn sốt CryptoKitties, CryptoDogs vừa đổ bộ Trung Quốc

Trung Quốc đã nhảy vào cuộc vui chỉ vài tháng sau cơn sốt CryptoKitties; trò chơi nuôi thú ảo CryptoDogs đã trình làng tại quốc gia này. Mặc dù nó có vẻ giống như một khái niệm copycat (chơi chữ), nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt chính – nó không dựa trên Ethereum. Thay vào đó, trò chơi này dựa trên một nền tảng blockchain khác tên là Achain.
Sự thăng trầm của CryptoKitties
CryptoKitties ra mắt vào tháng 12 năm 2017, trò chơi ngay lập tức trở nên phổ biến rộng rãi do áp dụng công nghệ blockchain vào một xu hướng dễ hiểu. Nó cũng giống với trò chơi Tamagotchi cũ, nhưng kết hợp với Ethereum và Blockchain. Người chơi có thể thu thập mèo ảo bằng cách mua chúng và phối giống. Mỗi con mèo đều có một “DNA” duy nhất đã xác định được một số đặc điểm. Từ màu lông đến thời gian sinh sản, mỗi đặc điểm đều được xác định bởi một “gen”, được mã hóa rõ ràng trong các blockchain Ethereum.


Sự phổ biến của trò chơi này là hoàn toàn chưa từng xảy ra trước đây; các giao dịch do CryptoKitties thực hiện đã tạo ra một khoản nợ khổng lồ trên Ethereum Network. Nhiều người chỉ trích việc sử dụng nền tảng Ethereum cho một trò chơi như CryptoKitties vì thật vô lý khi họ phải trả đến 110,000 USD và làm tắc nghẽn mạng vì những con mèo ảo.
Trò chơi dần mất đi sự phổ biến vào cuối năm 2017 – nhiều người chơi không thực sự quan tâm đến việc chơi game. Nhưng thay vào đó, họ hy vọng sẽ nuôi và bán lại mèo với lợi nhuận tốt hơn. Do những khoản phí giao dịch ngày càng tăng và giá mèo nuôi cũng tăng theo, hầu hết các game thủ đã bỏ cuộc chơi, khiến mèo ảo được định giá ở mức hợp lý hơn. Ngay bây giờ, con mèo rẻ nhất trên thị trường có giá 0.0021 Ether, chỉ khoảng 2 USD.
CryptoKitties 2.0: CryptoDog
CryptoKitties sẽ không bao giờ thành công thực sự tại các thị trường châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc – vì trang web chỉ hiển thị bằng tiếng Anh. Mặc dù nhiều người trong cộng đồng Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm của họ đối với CryptoKitties, rào cản ngôn ngữ vẫn còn là trở ngại lớn để họ tham gia trò chơi này.


Nhưng, trò chơi CryptoDogs nhắm vào thị trường Trung Quốc vừa mới tung ra. Trang web chỉ hiển thị bằng tiếng Trung, vì vậy những người dùng quan tâm ‘bản nhái’ của Trung Quốc sẽ phải sử dụng Google Translate hoặc một công cụ tương tự để chơi trò chơi này. Tuy nhiên, những người đã quen thuộc với CryptoKitties sẽ thấy nhiều điểm tương đồng – trang web này gần như là một bản sao hoàn chỉnh, điểm khác biệt duy nhất là thay vì nuôi mèo, bạn sẽ nuôi chó. Đây là sự khác biệt duy nhất đáng chú ý; một điểm khác biệt quan trọng nữa là trò chơi không dựa trên Ethereum, mà dựa trên Achain.
Achain và Ethereum, hai chuỗi này có gì khác biệt?
Achain là một nền tảng blockchain công khai cho phép các nhà phát triển ở mọi cấp độ kinh nghiệm phát hành token (thẻ), hợp đồng thông minh, tạo ứng dụng và các hệ thống blockchain. Nghe có vẻ giống Ethereum phải không? Tuy nhiên, nó dựa trên một khái niệm có tên “Nguyên lý Fork”; Achain cho phép các nhà phát triển dễ dàng fork (chia tách) tiền và token dựa trên nền tảng của nó. Nghĩa là thay vì tạo các token như CryptoKitties trên Ethereum, các nhà phát triển có thể dễ dàng fork blockchain để sản xuất một loại tiền mới; giống như cách Bitcoin Cash fork từ Bitcoin.


Thực tế là nền tảng mới sẽ có blockchain riêng của nó, nghĩa là chuỗi (chain) ban đầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn mạng hoặc thư rác (spam) trên chuỗi thứ cấp; người chơi cũng không còn lo sợ trò chơi quá tải mạng lưới hàng tỷ đô la. Achain cũng có khả năng xử lý 1000tx/s, so với tốc độ rùa bò của Ethereum là 12tx/s. Lưu lượng giao dịch này, kết hợp với khả năng mở rộng và tính linh hoạt từ việc fork dễ dàng, có thể rất hữu ích trong các ứng dụng khác chứ không chỉ mỗi trò chơi.
Bạn nghĩ gì về CryptoDogs? Bạn có nghĩ rằng đây chỉ là một ‘bản nhái’ khác của Trung Quốc, hay trò chơi này có tiềm năng nào không? Bạn có chơi trò chơi này không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment bên dưới nhé!