Warren Buffett đã đúng với những nhận định ban đầu về Bitcoin

Bitcoin đã tồn tại 10 năm nay, nhưng không có nhiều điều đáng ăn mừng. Giá của nó đã giảm xuống gần $US4,000 ($ 5,500), giảm 30% trong một tháng, 50% trong sáu tháng và gần 80% kể từ tháng 12.

Nhà đầu tư Warren Buffett nói với CNBC rằng các đồng tiền mã hóa như bitcoin sẽ “gần như chắc chắn đến một kết cục xấu”.

Các chuyên gia tiền tệ, những người rõ ràng không nhận thấy điều này, đang đổ lỗi cho tất cả các loại thủ phạm tạm thời – từ thị trường khốc liệt đến “hardfork” (thuật ngữ blockchain cho những thay đổi kỹ thuật triệt để bằng tiền kỹ thuật số). Đây là quá trình lâu dài làm sáng tỏ tất cả những lời nói dối, phóng đại và những tưởng tượng dân túy đã làm rối loạn thị trường của năm ngoái.

Bitcoin làm cho tất cả các nhà đầu tư giàu có, một thứ gì đó có sức hấp dẫn đặc biệt đối với một thế hệ hàng ngàn năm đói nghèo, một sự thúc đẩy tài chính trong một thế giới vỡ nợ sinh viên, bất bình đẳng thu nhập và việc làm chất lượng thấp.

Nó có nghĩa là không có sự tham nhũng của Phố Wall và các nhà kỹ thuật can thiệp của chính phủ Mỹ. Nó có nghĩa là để được an toàn, với một mức giá sẽ cao hơn bao giờ hết. Đối với những người truyền bá hardcore, nó sẽ thưởng cho những người theo nó khi sự khải huyền tài chính không thể tránh khỏi xảy ra. Đồng đô la trở thành phế liệu.

Và nó có nghĩa để cho thấy rằng tất cả chúng ta nên ngừng lắng nghe những “chuyên gia” lộng lẫy như Jamie Dimon, Warren Buffett và Jack Bogle. Những cách chốt đầu tư cũ sẽ bị chiếm đoạt bởi sức mua của công chúng.

Không có gì đáng ngạc nhiên, không điều nào trong số này đã xảy ra. Các bong bóng Bitcoin năm 2017 đã làm giàu chỉ trong nội bộ các công ty khai thác mỏ và sàn giao dịch mã hóa, những người dẫn đầu và thành phần tinh nhuệ công nghệ cao, những người đã kiếm được lời đúng thời điểm.

Đối với những con cá mập đến bữa tiệc muộn, nó thúc đẩy sự nghèo khó về tài chính. Khoảng $US700 tỷ ($965 tỷ) đã bị xóa sổ khỏi giá trị của tiền kỹ thuật số kể từ tháng 1. Một giáo viên người Hàn Quốc nói với tờ New York Times vào tháng 8: “Tôi nghĩ rằng tiền mã hóa sẽ là một trong những bước đột phá duy nhất cho những người làm việc chăm chỉ như chúng tôi”.

Như một phương tiện thanh toán, Bitcoin khá cồng kềnh, dễ biến động và tốn kém. Nó đã phá hủy giá trị hơn là lưu trữ nó. Nó chỉ có duy nhất công nghệ phân cấp là hữu ích khi bán cho các nhà đầu tư.

Những “hardfork” đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận của Bitcoin trong năm qua, và lợi ích được trao cho những người kiếm tiền từ việc này – bằng cách chuyển tiền của họ sang spin-off mới, mang những miner đến và kiểm soát hiệu quả của coin mới – đã chiến thắng trong những giấc mơ của một hệ thống blockchain trung lập sẽ đối xử bình đẳng với mọi người.

Ngay cả thành viên quỹ đầu tư mạo hiểm, người nghĩ rằng họ có thể sử dụng các lựa chọn tinh vi để đặt cược vào sự bùng nổ trong khi che giấu nhược điểm của họ, đã được chứng minh là sai lầm trong một thị trường nơi giá cả và luồng thông tin không minh bạch – và thường bị thao túng.

Tất nhiên, bong bóng và tai nạn là một phần của lịch sử. Nếu nhà quản lý và nhà báo làm công việc cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro – và họ đã làm với Bitcoin – thì tại sao mọi người không được tự do làm những gì họ thích bằng tiền mặt của họ?

Nhưng trong khi Bitcoin là có khả năng thất bại, nó chắc chắn không biến mất và các nhà quản lý toàn cầu vẫn cần phải tìm một cách hiệu quả để kiềm chế những chàng cao bồi.

Và trong khi điều này không phải là một rủi ro hệ thống trong thời gian này, sự chênh lệch cuối cùng của các loại tiền kỹ thuật số sẽ luôn thay đổi. Cuối cùng, nếu sự thất vọng khiến mọi người moi tiền tiết kiệm của họ tại một kế hoạch ponzi ảo không được giải quyết, chúng ta sẽ chỉ khiến bản thân vướng vào những rắc rối chính trị lớn hơn mà thôi.

Theo onet.vn/ smh.com.au

Xem thêm:

BCHABC đang thắng thế và được niêm yết như là BCH trên CoinMarketCap

Tin vắn trong ngày: Bobby Lee dự đoán BTC chạm đáy cùng với các tin tức về Ripple và XRP, Ethereum, Tron, IOTA, Stellar, Cardano

Giá BTC hiện thấp hơn chi phí khai thác chính nó. Điều này có ý nghĩa gì đối với tiền mã hóa?

$ 4.6K: Sự hồi sinh giá của BTC với mục tiêu mới

Thợ đào coin Trung Quốc bán tháo máy đào theo “Kilogram”