Wealthbuilding Guru nói Hodler Bitcoin có một ‘tư duy có vấn đề’

Ramit Sethi – tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Tôi sẽ dạy cho bạn trở nên giàu có” đã thực hiện một cú đánh vào hodler mã hóa (các nhà đầu tư dài hạn), cho thấy chiến lược đầu tư của họ về cơ bản bị lỗi vì nó dựa trên cảm xúc thay vì phân tích hợp lý.

Theo ý kiến của ông, lý do mà nhiều nhà đầu tư mã hóa chịu đựng qua các giai đoạn thị trường tồi tệ là vì họ xem hành động đầu tư vào tài sản mã hóa không còn là quyết định đầu tư đơn giản nữa mà là một phần của bản sắc của họ. Điều đó làm cho vị thế của họ giảm xuống gấp đôi thay vì đưa ra quyết định hợp lý để thoát khỏi thị trường.

Đầu tư tiền mã hóa và chính trị – Một tương đồng không hợp lí

Năm 2018 là một năm cực kỳ khó khăn đối với holder mã hóa và các nhà đầu tư ngắn hạn đang tìm kiếm lợi nhuận do thị trường giảm tiếp tục gây áp lực giảm giá tài sản bất chấp những dự đoán lạc quan từ một vài nhà phân tích.

Theo Sethi, xu hướng tăng gấp đôi đối với một quyết định cụ thể khi đối mặt với bằng chứng chỉ được chứng minh bởi một số lượng lớn các nhà đầu tư tiền mã hóa chưa thực sự kiếm được tiền từ đầu tư vào tài sản mã hóa và thực tế có rất ít hy vọng thực sự làm như vậy, nhưng họ kiên quyết khăng khăng nắm giữ vị thế đầu tư bị mất của họ.

Cụ thể tham khảo một lý thuyết thị trường mã hóa phổ biến về ‘buy the dip’ hoặc đầu tư vào một thị trường không giống như sẽ phục hồi sớm, Sethi nói rằng đây là dấu hiệu rõ ràng của một tình huống mà việc ra quyết định đã khác xa thực tiễn đầu tư hợp lý, và bây giờ hoàn toàn là cảm tính, như là một phần bản sắc cá nhân của nhà đầu tư.

Sethi nói hành vi như vậy tương tự như cách nhiều người thường công khai tăng cường ủng hộ cho một chính trị gia trong khi hành vi xấu của họ bị phơi bày.

Quy tắc xã hội và ra quyết định đầu tư

Cụ thể hơn, Sethi nói rằng sự phát triển của cảm xúc dựa trên thông tin sai hoặc thiếu sót và các mẫu suy nghĩ là một sự xuất hiện gần như khắp mọi nơi trong xã hội loài người, đặc biệt về vấn đề tiền bạc và đầu tư.

Đưa ra một ví dụ về cách quy tắc xã hội có thể dẫn đến các quyết định đầu tư bất hợp lý, Sethi đã mô tả kịch bản sau đây kèm theo thông điệp xã hội với quyết định hợp lý nên:

THÔNG ĐIỆP VỀ TIỀN: “Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là cắt giảm chi tiêu”.

GIẢI PHÁP: “Có giới hạn về số tiền tôi có thể tiết kiệm, nhưng không có giới hạn về số tiền tôi có thể kiếm được”.

THÔNG ĐIỆP VỀ TIỀN: “Tiền mã hóa/cổ phiếu này là khoản đầu tư nóng nhất để làm giàu nhanh chóng!”

GIẢI PHÁP: “Không có thứ gì có thể làm giàu nhanh chóng. Cách duy nhất để làm giàu là tăng quy mô thu nhập của tôi và đầu tư lâu dài”.

Trong những lời của Sethi, sự hiện diện của những thông điệp mạnh mẽ nhưng thầm lặng trong hầu hết các mô hình suy nghĩ của mọi người khiến họ sống toàn bộ cuộc sống của họ tuân theo ‘quy tắc’ đặt ra cho họ bằng áp lực xã hội, thậm chí không hề biết về sự tồn tại của họ. Theo thời gian, sự tuân thủ các quy tắc xã hội bất thành văn có thể trở nên nguy hiểm bằng cách thuyết phục mọi người rằng họ cần thực hiện các hành vi nhất định bởi vì họ phải, chứ không phải vì họ nên, hoặc thậm chí nhất thiết muốn.

Để giải quyết vấn đề này ông cho biết, các nhà đầu tư mã hóa và các nhóm khác nên tự phân tích thường xuyên để kiểm soát các thông điệp đã hình thành cốt lõi trong bản sắc của họ. Nếu làm như vậy, sẽ có thể tránh bị mắc trong cái bẫy trở thành một “người mã hóa”, so sánh hợp lý để trở thành một đế chế Cộng hòa, Dân chủ hay chủ nghĩa tự do, chống lại việc duy trì một bản sắc độc lập.

Tổng kết suy nghĩ về vấn đề này, ông nói:

“Tôi không quan tâm bản sắc. Tuy nhiên, tôi có một vài thứ của riêng tôi. Nhưng hãy cực kỳ thận trọng về những thông điệp mà bạn tự nhủ, bởi vì một khi bạn tiếp thu nó, bạn sẽ làm bất cứ điều gì để biện minh cho lựa chọn của bạn”.

Nguồn: onet.vn/ccn

Xem thêm:

Nghiên cứu của BitMEX: Ít nhất 12 ICO huy động trên 50 triệu USD vẫn chưa phát hành token

BTC bốc hơi 79% giá trị nhưng vẫn chưa là gì so với các đợt điều chỉnh lớn về giá trước đó

Tin vắn trong ngày: Chỉ số thống trị thị trường mã hóa của XRP tăng gấp đôi

Warren Buffett đã đúng với những nhận định ban đầu về BTC

Giá BTC sụp đổ dẫn tới phá sản các công ty khai thác tiền mã hóa