Wells Fargo phải trả $575 triệu cho những bê bối gây chấn động thế giới tài chính

Vào thứ Sáu, ngân hàng Wells Fargo đã đồng ý trả khoản thanh toán 575 triệu đô la. Nghị quyết dự kiến sẽ kết thúc một chương khác của các cuộc chiến pháp lý xuất phát từ các cuộc điều tra do các cơ quan quản lý ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ và Washington, D.C. khi tiến hành xem xét các cáo buộc về hành vi sai trái có hệ thống của ngân hàng này.

Các nhân viên tại Wells Fargo khai nhận rằng nếu họ không mở hàng triệu tài khoản ngân hàng của khách hàng không có thật như được hướng dẫn thì họ sẽ mất việc vì không đáp ứng được doanh số bán hàng.

Khoản bồi thường hiện tại không phải là lần đầu tiên cho Wells Fargo. Ngân hàng này đã trả 185 triệu đô la tiền phạt khi họ cố gắng mở khoảng 1,5 triệu tài khoản ngân hàng trái phép, các tài khoản này thu phí được trích ra từ tiền trong tài khoản khách hàng của họ. Trong số các khiếu nại khác về ngân hàng, kế hoạch “tài khoản giả” xuất hiện vào năm 2016 sau nhiều năm hoạt động, đã không ngăn được những người tố cáo báo cáo về những hành vi sai trái hơn.

Là một bên đáng tin cậy, Wells Fargo không chỉ vi phạm nghĩa vụ ủy thác đối với khách hàng của mình, nó còn chú ý đến việc các hệ thống tập trung có thể khuyến khích mọi người trở thành các tác nhân xấu, tạo ra các hoạt động bóng tối và sắp xếp cửa sau bỏ qua các quy tắc, luật pháp và quy định.

Wells Fargo thừa nhận đã mở hàng triệu tài khoản tiền gửi, thẻ tín dụng cùng các tài khoản khác và tiến hành chuyển tiền mà không cần sự chấp thuận của khách hàng. Các hành vi phạm tội xảy ra trong suốt 15 năm, từ 2002 đến 2017.

Không có cơ chế đồng thuận kiểm tra, cân bằng và kiềm chế hiệu quả các động cơ bất chính, Wells Fargo có thể tham gia vào một chuỗi các hành vi phạm tội mà các hệ thống phi tập trung chống lại, bao gồm nhưng không giới hạn trong việc

  • Tạo tài khoản ngân hàng giả để đáp ứng doanh số và rút phí liên tục
  • Đăng ký khách hàng vào các dịch vụ thanh toán hóa đơn hoặc dịch vụ khác mà họ không biết
  • Tính phí khách hàng cho các sản phẩm họ không bao giờ mua, như chính sách bảo hiểm nhân thọ và người thuê nhà
  • Tính phí đắt cho khách hàng với các khoản thế chấp
  • Bổ sung các chính sách bảo hiểm ô tô không mong muốn cho các tài khoản cho vay mua ô tô

Ngược lại, một hệ thống tài chính mở chạy trên một mạng lưới các blockchain, đưa ra khái niệm tước bỏ sự can thiệp của con người nhằm ý định lật đổ các thỏa thuận và chính sách khác nhau. Hệ thống này loại bỏ những kẻ gian lận và tăng cường sự minh bạch bằng cách loại bỏ sự bí mật và tăng cường sự truy xuất nguồn gốc và bất biến.

Khi Wells Fargo giải ngân khoản bồi thường trị giá 575 triệu đô la cho 50 tiểu bang, giám đốc điều hành Timothy J. Sloan nói:

“Thỏa thuận này nhấn mạnh cam kết nghiêm túc của chúng tôi về việc làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn liên quan đến các vấn đề trong quá khứ khi chúng tôi xây dựng một ngân hàng tốt hơn”.

Theo báo cáo của New York Times:

“Tuy nhiên, vào tháng 2, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ hạn chế ngân hàng phát triển cho đến khi cải thiện đáng kể quy trình kiểm tra nội bộ và số dư. Wells Fargo cho biết tại thời điểm đó, họ sẽ thay thế bốn giám đốc và đệ trình một đánh giá độc lập về các hoạt động giám sát và quản lý rủi ro.

Ngân hàng vẫn đang cố gắng thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý”.

Theo thỏa thuận, California sẽ thu về gần 148,7 triệu đô la cho hành vi lừa dối người tiêu dùng của Wells Fargo.

Trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý California Xavier Becerra nói rằng hành vi của Wells Fargo là đáng hổ thẹn.

“Khách hàng của Wells Fargo ủy thác cho ngân hàng  sinh kế, ước mơ và tiền tiết kiệm cho tương lai của họ. Thay vì bảo vệ khách hàng của mình, Wells Fargo đã khai thác họ, đăng ký cho họ các sản phẩm – từ tài khoản ngân hàng đến bảo hiểm – mà họ không bao giờ muốn. Đây là một sự vi phạm niềm tin, đe dọa không chỉ những khách hàng phụ thuộc vào Wells Fargo, mà cả niềm tin vào hệ thống ngân hàng của chúng ta. Theo kết quả điều tra của chúng tôi, hành vi của Wells Fargo là trái pháp luật và đáng hổ thẹn”.

Wells Fargo đã báo cáo thu nhập ròng 22,2 tỷ đô la trong năm 2017. Năm chủ sở hữu tổ chức hàng đầu của nó được lãnh đạo bởi Warren Buffett, chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway; Tim Buckley, chủ tịch và CEO của Vanguard Group; Larry Fink, chủ tịch và CEO của Blackrock; Abigail Johnson, chủ tịch và CEO của FMR LLC; và Joseph Hooley, chủ tịch và CEO của State Street.

Theo: onet.vn/dailyhodl

Xem thêm:

Ấn Độ có thể sẽ hợp pháp hóa Bitcoin nhưng phải tuân thủ các điều khoản nghiêm ngặt

CEO của Binance tin tưởng vào tương lai của tiền mã hóa

Cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản nhận 190 đơn xin cấp phép cho sàn giao dịch tiền mã hóa