WSJ: Chính phủ Hoa Kỳ đang kiểm tra xem Etherum có phải là một loại chứng khoán không?

Các nhà quản lý chứng khoán và hàng hóa liên bang Hoa Kỳ đang lặng lẽ kiểm tra xem liệu ethereum (ETH), đồng tiền mã hóa lớn thứ hai trên thế giới, có nên được phân loại là như một loại chứng khoán hay không.

Theo tờ Wall Street Journal, các nhà quản lý tại Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đang điều tra xem có nhiều đồng tiền mã hóa phổ biến không chỉ là các token ICO, có nên được điều chỉnh như các chứng khoán theo luật liên bang không.

Mối băn khoăn chủ yếu đối với đợt kiểm tra này là các đơn vị ether – tài sản gốc của blockchain Ethereum – được bán thông qua một đợt presale vào năm 2014, mặc dù các đơn vị tiền tệ mới đã được phát hành thông qua khai thác kể từ khi mạng lưới Etherum ra mắt vào năm 2015.

Ethereum hiện được xếp hạng là đồng tiền mã hóa có giá trị thứ hai trên thế giới, với vốn hóa thị trường khoảng 65 tỷ đô la.

Bản báo cáo không đi vào chi tiết quá sâu, nhưng nó cho biết các nhà quản lý đang đánh giá liệu những nhà sáng lập Ethereum có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của họ hay không, theo cùng cách giá cổ phiếu của công ty phụ thuộc vào người quản lý và chiến lược, hiệu suất của họ, cũng như những khoản đầu tư”.

Ví dụ, năm ngoái, giá ethereum giảm mạnh khi có một tin đồn rằng nhà sáng lập Vitalik Buterin đã chết trong vụ tai nạn xe hơi, mặc dù một số nhà phân tích tin rằng đồng tiền này đã phát triển đến mức mà một sự cố tương tự sẽ không gây ra hiệu ứng rõ rệt đối với giá trị của ETH như thế.

Các nhà quản lý cũng có thể xem xét mức độ nhu cầu ether đến từ những người sử dụng nó để chạy các ứng dụng phân tán (DApps) trên mạng, trái ngược với các nhà đầu cơ mua nó chỉ vì tiềm năng đầu tư của nó.

“Áp dụng những yếu tố đó, nó vẫn rất khó phân định”, một người thực hiện các khảo sát cho hay.

Theo báo cáo của CCN, một đội ngũ làm việc bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm và luật sư trong ngành gần đây đã gặp gỡ các quan chức SEC để thuyết phục cơ quan này cung cấp hướng dẫn chính thức rằng ether và các token ICO không phải là chứng khoán, tuy nhiên những thành viên tham gia cuộc họp cho biết cơ quan này không mặn mà lắm với đề xuất này.

Gần đây, cựu chủ tịch CFTC Gary Gensler nói rằng ông sẽ phân loại Ethereum và Ripple (XRP) là “chứng khoán không hợp lệ”, mặc dù ông thừa nhận rằng các nhà quản lý có thể xác định rằng ethereum đã trở nên phi tập trung kể từ khi mạng lưới của họ ra mắt.

Tuần trước, Chủ tịch SEC Jay Clayton đã nói với một tiểu ban quốc hội rằng Bitcoin là một môi trường trao đổi thuần túy và “được xác định không phải là chứng khoán bởi hầu hết mọi người”, và truyền thông xác nhận rằng bitcoin không phải là trọng tâm của cuộc điều tra hiện hành.

Theo onet.vn.vn/cnn