WTF, Airdrop là gì? Làm thế nào để nhận cryptocurreny miễn phí?

Tiền không rơi từ trên trời xuống… Nhưng cryptocurrency thì có.
Airdrop là gì?
Câu trả lời đơn giản: theo nghĩa đen đó là các đồng tiền miễn phí đang chờ bạn.
Phương pháp đằng sau sự điên rồ khi phát hành các đồng tiền miễn phí là một quyết định liên quan đến chiến lược tiếp thị. Như một cách để tuyên truyền nhận thức đến các đối tượng có liên quan của các nhà đầu tư tiềm năng và những người ủng hộ đồng tiền, các công ty phát hành đôi lúc thực hiện các đợt airdrop.
Sơ lược lịch sử Airdrop
Các đồng tiền đã thực hiện điều này trong một thời gian – khá lâu kể từ Ethereum ICO đầu tiên. Nếu bạn kiểm tra ví tiền của bạn trên Etherscan (mà tôi hoàn toàn khuyên bạn nên làm – không bao giờ mở ví của bạn bằng khoá cá nhân chỉ để kiểm tra số dư tài khoản, việc này nhiều rủi ro hơn mức cần thiết), bạn sẽ biết dòng Token Tracker. Nếu bạn nhìn thấy nó, thì trong tài khoản của bạn có token; nếu không thấy thì bạn chưa có token hay airdrop nào.


Một số chủ ví ETH có ví với số dư trong tài khoản có thể đã từng thấy điều này – có lúc bạn thấy có token ngẫu nhiên được thêm vào trong Token Tracker của bạn. Không, không phải ai đó vô tình gửi token vào địa chỉ ví của bạn mà là đội ngũ phát triển đồng tiền đã quyết định phát hành một lượng nhỏ token đến một số ví tiền Ethereum để quảng bá.
Sau khi nhận được token, điều đầu tiên bạn có thể làm là tra Google. Hoặc bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bằng cách hỏi ai đó nếu họ biết token đó là gì. Còn không có lẽ bạn chỉ phớt lờ nó.
Tất nhiên, nếu người dùng không quan tâm thì airdrop thất bại. Nhưng kịch bản 1 (tra Google) có nghĩa là bây giờ bạn đã hiểu về đồng tiền và kịch bản 2 (hỏi người khác) thậm chí tốt hơn vì bạn vừa kể với bạn bè về đồng tiền. Trong cả hai kịch bản, airdrop đã thực hiện công việc của nó ở mức giá thấp (có khả năng cao hơn nếu quy mô lớn).
Cuối cùng, Airdrop đã trở thành một phương pháp hơn cả tiếp thị. Là một phương pháp để pump (bơm) giá trị đồng tiền, các công ty phát hành sẽ thông báo các đợt airdrop để phát thêm xu tỷ lệ thuận với tổng số đồng tiền các chủ sở hữu đang nắm giữ. Các nhà đầu tư muốn nhận airdrop phải mua đồng tiền trước nếu họ chưa có hoặc mua nhiều hơn nếu họ muốn nhận tỷ lệ lớn hơn lượng xu được airdrop. Nói vậy nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi sẽ không đi sâu vào chiến lược airdrop trong bài viết này, vì tôi tập trung vào phương pháp nhận đồng tiền miễn phí chứ không phải nhận thêm đồng tiền bằng cách mua chúng.
Gần đây, với chính sách quảng cáo mới của Facebook nêu rõ các lệnh cấm đối với ICO, nhiều ICO đã chuyển sang dùng airdrop như một phương pháp thay thế cho quảng cáo trả tiền mỗi khi có người nhấn xem. Với nhiều ICO là sản phẩm tập trung vào người tiêu thụ, chúng tập trung vào một tiêu chuẩn: sự phát triển nhanh chóng qua hiệu ứng mạng. Theo cách nói của người không chuyên môn, các dự án ICO muốn tuyên truyền đến bạn và hy vọng bạn cũng tuyên truyền tới mọi người xung quanh. Họ thực hiện việc này bằng cách sử dụng một phương pháp hệ thống giới thiệu mạnh mẽ.
Tham gia Airdrop miễn phí


Các công cụ bạn cần có
Đây là những gì bạn cần để nắm bắt chắc các đợt airdrop:
1. Ví Ethereum: không phải ví trên sàn giao dịch. Đó phải là một địa chỉ cá nhân tương thích với ERC20 vì hầu hết token được airdrop là token ERC20, các ICO gốc dựa trên Ethereum. Tôi đề nghị sử dụng MetaMask hoặc MyEtherWallet để bắt đầu ngay lập tức, nhưng về lâu dài tôi khuyên bạn nên tạo ví cứng như Ledger Nano S.
2. Ví Ethereum phải HOẠT ĐỘNG. Hoạt động ý tôi là bạn phải thể hiện ít nhất là con người đang sử dụng ví. Rất nhiều đợt airdrop thực hiện kiểm tra tại chỗ để đảm bảo rằng bạn không tạo ra một loạt địa chỉ và đăng ký tất cả để nhận nhiều đồng tiền hơn một cách không công bằng. Điều này có nghĩa là nếu ví của bạn không hiển thị hoạt động, thì bạn có thể không nhận được airdrop. Đôi khi, các đồng tiền sẽ có tiêu chí rõ ràng ví nào được nhận airdrop, bao gồm một số kiểu số dư trong tài khoản.
3. Tài khoản Telegram: Tôi chắc chắn rằng có nhiều lý do tại sao Telegram được nhiều ICO lựa chọn làm công cụ chat lý tưởng. Các công ty phát hành muốn tăng số lượng khán giả. Thông thường, khi airdrop họ cũng sẽ yêu cầu bạn đăng ký tài khoản Telegram của họ. Cho đến khi bạn nhận được tiền trong ví Ethereum của mình, đừng bỏ tài khoản Telegram hoặc bạn có nguy cơ bị loại khỏi đợt airdrop.
4. Tài khoản Twitter: Tương tự các lý do về tài khoản Telegram, nhiều công ty tiến hành airdrop cũng sẽ yêu cầu bạn theo dõi họ trên Twitter. Một số công ty thậm chí yêu cầu bạn ‘retweet’ một số dòng tweet.
5. Địa chỉ e-mail. đôi khi airdrop cũng yêu cầu email của bạn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cung cấp địa chỉ email thật của mình, hãy tạo một email spam. Hãy ghi nhớ mật khẩu, vì có thể họ sẽ yêu cầu bạn xác nhận email của mình.
6. Nhận và rút token
Thông thường, phải mất khoảng 1 – 2 tháng sau khi kết thúc đợt airdrop bạn mới nhận được token. Điều này chủ yếu do nhiều đợt airdrop thường xảy ra trước hoặc trong thời gian bán token, kết hợp airdrop để quảng bá. Và token sẽ không được phân phát cho đến khi kết thúc đợt bán token.
Để kiểm tra thông tin ví của bạn và xem token đã xuất hiện trong ví của bạn hay chưa, hãy truy cập Etherscan (https://www.etherscan.io). Nhập địa chỉ ETH của bạn vào hộp tìm kiếm.


Vòng tròn màu đỏ là khu vực bạn cần xem. Nếu token đã vào ví của bạn, nó sẽ hiển thị trong danh sách theo dõi token. Nếu mục theo dõi token không xuất hiện trong kết quả thì bạn không có token trong ví và điều này cũng có nghĩa là bạn không nhận được token airdrop.
Khi bạn đã nhận token, bạn có thể trực tiếp rút chúng qua dịch vụ như My Ether Wallet (MEW). Bạn chỉ cần truy cập vào ví của bạn (thông qua MetaMask, Ledger Nano, hoặc cách khác – không nên trực tiếp dán khóa cá nhân) và chọn token bạn muốn rút.
Đừng để bị scam (lừa đảo)


Nhiều cơ hội nhận đồng tiền miễn phí sẽ dễ gây hoang mang và khiến bạn nhấn chuột điên cuồng. Dưới đây là một số mẹo để tránh bị scam:
1. Không bao giờ gửi khóa cá nhân. Không ai cần khóa cá nhân của bạn để kiểm tra tài khoản ví của bạn. Họ có thể kiểm tra dễ dàng bằng các công cụ như Etherscan.
2. Không gửi tiền đến bất kỳ địa chỉ nào. Hãy nhớ điều này – airdrop là miễn phí. Cho dù nó đòi hỏi bạn phải cần giữ một lượng đồng tiền nhất định hoặc nếu nó chỉ như vậy mà xuất hiện trong ví thì airdrop sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi bất kỳ khoản tiền nào đến một số loại địa chỉ. Nếu thấy yêu cầu như vậy, hãy thoát ngay.
3. Kiểm tra nguồn chính thức. Nếu một đồng tiền đang thực hiện airdrop, có thể công ty phát hành sẽ thông báo trên các tài khoản truyền thông xã hội chính thức của họ chẳng hạn như Twitter. Hãy kiểm tra để đảm bảo đợt airdrop là chính thức; nếu không bạn có thể bị scam bởi những kẻ lừa đảo cố gắng lấy dữ liệu của bạn.
Nếu bây giờ bạn đang tìm kiếm một đợt airdrop để tham gia, hãy tham khảo Cosmic Trading on Discord, họ luôn đăng tải về airdrop đã xác minh là hợp pháp trên kênh này.
“Hơn nữa, cộng đồng của chúng ta chỉ là một nhóm các trader và những người đam mê cryptocurrency với kinh nghiệm tính bằng số năm giao dịch và “hodl” đến những người mới bắt đầu. Hãy trò chuyện với chúng tôi và học hỏi từ các thành viên và nhân viên trong cộng đồng. Mục đích của cộng đồng là giúp bạn hiểu về cryptocurrency và đầu tư crypto.

Nguồn: Crypto Clarified