‘Xả bán trâu đào bất thường’ có thể đã phá vỡ giá BTC chứ không phải là nguyên tắc cơ bản

Theo nghiên cứu của BitMEX, sự sụp đổ giá BTC có thể đã gây ra bởi một sự gia tăng ‘bất thường’ trong việc bán tháo trâu đào để tài trợ cho cuộc chiến hash BCH. Trong khi đó, các số liệu khác tiết lộ rằng việc giảm giá gần đây không tương xứng với các nguyên tắc cơ bản của thị trường BTC.

Sự cố về giá BTC và cuộc chiến hash Bitcoin Cash

Bitcoin $ 3,388 -3.83% đã mất khoảng 45% giá trị của nó trong 30 ngày qua, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Một nghiên cứu mới được phát hành bởi BitMEX Research đã vạch ra suy đoán đằng sau vụ tai nạn, lưu ý rằng các công ty khai thác đã bán bitcoin để tài trợ cho cuộc chiến hash tốn kém giữa Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV. Cuộc xung đột đã chứng kiến ​​cả Craig Wright và Bithan của Jihan Wu dự định bán Bitcoin của họ để bù đắp bất kỳ tổn thất nào, nếu cần thiết.

Trích dẫn dữ liệu từ nền tảng giám sát tiền điện tử Boltzmann, nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc bán tháo trâu đào Bitcoin bất thường diễn ra vào ngày 12/11 – ba ngày trước khi mạng Bitcoin Cash (BCH) $ 96.17 -3.88% phân tách.

Boltzmann cũng nhấn mạnh rằng doanh số từ các công ty khai thác – mặc định là người bán tự nhiên – độ lệch chuẩn 17.5 dưới mức trung bình kéo dài 3 tháng.

Tuy nhiên, nghiên cứu BitMEX không chắc chắn về việc liệu cuộc chiến hash BCH có phải là chất xúc tác cho việc giảm giá BTC gần đây hay không. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu phác thảo rằng thị trường gấu kéo dài một năm sẽ khiến giá bị suy yếu, bất kể đợt bán tháo trâu đào nào diễn ra trước khi Bitcoin Cash phân tách.

Sụp đổ giá không liên quan đến nguyên tắc cơ bản

Trong khi đó, Chris Burniske, một đối tác tại Công ty vốn mạo hiểm New York, cho biết việc xả bán gần đây bằng Bitcoin và Ethereum (ETH) $ 87.83 -4.8% là không chính đáng bởi các nguyên tắc cơ bản.

Ví dụ, Bitcoin đã mất khoảng 81% giá trị kể từ mức cao nhất vào tháng 1/2018. Tuy nhiên, hoạt động mạng của nó (tức là số lượng giao dịch hàng ngày) chỉ giảm 41%.

Về mặt giá trị di chuyển, Bitcoin đã cố gắng tiếp tục xử lý hơn 1 tỷ đô la giá trị giao dịch mỗi ngày, giảm khoảng 74% so với thời kỳ cao điểm mặc dù giá USD giảm mạnh.

Nhà phân tích thị trường cao cấp tại eToro, Mati Greenspan, đã phản ứng với những con số này, cho thêm rằng sự biến động giá gần đây trước hết được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật.

“Việc bán tháo thị trường gần đây không được chứng minh bằng các nguyên tắc cơ bản”, Greenspan viết. “Theo [Burniske], việc sử dụng mạng vẫn ổn định và các đồng coin đang vượt bán. Điều này hỗ trợ đánh giá của chúng tôi rằng sự biến động gần đây được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật. Không phải lời khuyên giao dịch”.

Theo onet.vn/ Bitcoinist

Xem thêm:

Nhà kinh tế học Harvard: Bitcoin không có gì hơn một ‘chiếc vé xổ số’

Liệu sự sụp đổ của ICO mã hóa trị giá 158 triệu đô la có cho thấy sự cần thiết của quy định nghiêm ngặt không?

Sự kết thúc của Coinbase Bounce: Các tin tức từ Coinbase không thể cứu XRP khỏi xu hướng giảm