Xu hướng Bitcoin như thế nào vào Tết Nguyên Đán hằng năm?

Tết Nguyên Đán đang tới gần rồi anh em, chỉ còn vài tuần nữa thôi là chúng ta sẽ đón chào năm mới Kỷ Hợi. Còn nhớ vào thời điểm Tết Nguyên đán năm ngoái là lúc Bitcoin đang hot hết cỡ, và thời điểm đó nó đang giảm SML nhưng vẫn còn nằm trên vùng tích luỹ 6k-10k, tức là đã giảm khá nhiều so với đỉnh cao nhất mọi thời đại (All Time High), vậy mà nay đã gần 1 năm rồi. Công nhận thời gian trôi nhanh như tốc độ chia tài sản của Crypto Trader vậy.

Hôm nay mình làm 1 cái thống kê nhỏ về xu hướng của Bitcoin thời điểm Tết Nguyên đán hàng năm, là vào khoảng cuối tháng 1-đầu tháng 2 Dương Lịch, và phát hiện 1 quy luật thú vị. BTC có vẻ như đang đi theo 1 quy luật thực sự, anh em cùng xem.

Dưới đây là bảng thống kê xu hướng Bitcoin vào thời điểm Tết Nguyên Đán hàng năm, mình lấy dữ liệu giá trên sàn Bitstamp từ năm 2012 tới nay. Dữ liệu giá này mình lấy vào các thời điểm tuần đầu tiên của năm Âm lịch mới: từ 1/1-7/1 Âm lịch theo lịch Âm dương, nên anh em khỏi lo là sai thời điểm và chệch xu hướng nhé.

2012 là thời điểm sớm nhất mà chúng ta có được biểu đồ nến của Bitcoin trên sàn bitstamp, lúc này đang xảy ra 1 cú flash crash nhưng BTC đã nhanh chóng hồi phục và tiếp tục xu hướng tăng. xu hướng lúc này đang là tăng mạnh.

Tết 2013, Bitcoin tiếp tục tăng mạnh, nó đang trong giai đoạn bull run lần đầu kể từ khi được sinh ra.

Tết 2014, Bitcoin có 1 cú rớt rất mạnh, chỉ trong vòng tuần tết đầu tiên giá của nó đã giảm từ mức cao nhất là 827 xuống mức thấp nhất là 620 (giảm 25%), theo biểu đồ nến thì lúc này Bitcoin đang ở giai đoạn phân phối (distribution), tức là điểm cuối của đợt bull run và chuẩn bị bước sang giai đoạn bear market.

Một năm sau, vào tết nguyên đán 2015, Bitcoin chỉ có xu hướng chủ đạo là đi ngang tích luỹ, thời điểm này Bitcoin đã giảm rất sâu chạm đáy quanh 230 (từ đỉnh cao nhất All Time High thời điểm đó là 1160, giảm hơn 80%). Bitcoin lúc này hầu như có biến động giá rất thấp do thị trường đã hầu như không còn thanh khoản để mà biến động. 2015 là năm Bitcoin tích luỹ tại vùng đáy, tạo đà cho đợt bull run nổi tiếng của năm 2017.

Tết 2016, Bitcoin tiếp tục tích luỹ một cách miệt mài, giá biến động trong biên độ thấp vì thanh khoản của thị trường ở mức cực thấp. Lúc này giá đã chính thức thoát khỏi bear market nhưng vẫn còn tích luỹ để tiếp tục đợt bull run tiếp theo.

Sang 2017 là năm huyền thoại của Bitcoin và thị trường crypto, khi toàn thị trường bước vào giai đoạn bull run mạnh mẽ. Bitcoin tăng từ đáy hơn 200 đến đỉnh cao nhất mọi thời đại của bây giờ là 20k (tăng 100 lần). Anh em có thể thấy chỉ trong 1 tuần tết mà Bitcoin đã tăng 100% (gần gấp đôi, từ 920 lên 1080). Đây là giai đoạn huyền thoại mỗi ngày chỉ cần mở biểu đồ ra là thấy 1 cái đỉnh mới.

Tết 2018, một cái tết đầy đau thương cho các Crypto Trader bị đu đỉnh 20k. Bitcoin bước vào giai đoạn phân phối tại điểm cuối của đợt bull run và giảm rất mạnh. Trong 1 tuần tết 2018 Bitcoin đã giảm từ 12k xuống còn 6k, chia đôi trong vòng 1 tuần. Lúc này mình vẫn nhớ trong cái portfolio của mình nó rớt một mạch chia đôi trong cái Tết năm đó. Giờ nhớ lại vẫn còn đau lòng.

Anh em thấy có 1 chu kỳ lặp lại ở đây không? Cứ 4 năm một lần, Bitcoin lại đi theo cái vòng tuần hoàn đó: Bắt đầu bull run –> tăng mạnh trong bull run –> giảm mạnh trong giai đoạn phân phối –> tích luỹ tại vùng đáy để kết thúc bear market. Chu kỳ này lặp lại qua cụm năm 2012-2015, và 2016-2019. Như vậy nếu Bitcoin đi đúng theo chu kỳ này, có thể nào Tết nguyên đán năm nay 2019 sẽ giống như năm 2015, đó là BTC sẽ tích luỹ tại vùng đáy để kết thúc bear market, chuẩn bị cho đợt bull run tiếp theo?

Chúng ta chẳng thể nào biết được, cho tới khi nó thực sự diễn ra đúng không anh em. Thôi thì chúc anh em một mùa Tết vui vẻ, bất kể Bitcoin có tăng hay giảm SML nhé.

Nhật Hoài / TraderViet