Xu hướng nghề nghiệp liên quan đến Bitcoin và Blockchain ngày càng nở rộ

Nghiên cứu mới đây cho thấy các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các tài năng trong không gian blockchain, và họ sẵn sàng trả mức lương cao hơn mặt bằng chung cho điều đó.

  • Một nghiên cứu của Glassdoor cho thấy nhu cầu về việc làm blockchain đã tăng 300% kể từ năm ngoái.
  • Glassdoor đã báo cáo mức lương khởi điểm trung bình để mở ra việc làm blockchain đã cao hơn $32.000 so với mức lương trung bình của Hoa Kỳ, tăng 61,8%.
  • Mặc dù vẫn xuất hiện các vấn đề trong thị trường mã hóa hiện nay, công nghệ blockchain dường như có một tương lai tươi sáng.

Đối với những người sống ở Mỹ, nền kinh vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh. Theo một báo cáo việc làm gần đây của Cục Thống kê Lao động cho tháng 10, nền kinh tế Mỹ đã bổ sung 250.000 việc làm để đạt mức thất nghiệp 3,7%, kéo dài kỷ lục 97 tháng tăng trưởng liên tiếp. Đó là tin tuyệt vời cho người dân nước Mỹ trong thị trường việc làm vì nạn thất nghiệp vẫn được duy trì ở mức thấp nhất trong 49 năm qua; tuy nhiên, có một khu vực của nền kinh tế đang cho thấy sự tăng trưởng nhiều hơn: đó là các việc làm liên quan đến blockchain. Một nghiên cứu gần đây của Glassdoor phát hiện ra rằng việc làm liên quan đến blockchain ở Mỹ đã tăng 300% so với năm ngoái và tiền lương cũng tăng lên. Ngay cả với sự giảm giá mạnh mẽ trong bitcoin và các tiền mã hóa khác, những người có kỹ năng về blockchain là “mặt hàng nóng” trong lực lượng lao động công nghệ cao.

Nhu cầu gia tăng

Nghiên cứu của Glassdoor đã phát hiện sự gia tăng đáng kể về nhu cầu từ các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm tài năng trong không gian blockchain ngay cả sau khi giá bitcoin đã giảm đi đáng kể. Tính đến tháng 8 năm 2018, trang web đã báo cáo 1.775 việc làm liên quan đến blockchain tại Hoa Kỳ. Con số này đại diện cho mức tăng 300% so với năm trước từ năm 2017. Tin tốt cho những người trong lực lượng lao động đó là, các con số về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá của bitcoin.

Trong giai đoạn bull run “crypto-mania” diễn ra vào cuối năm 2017, Glassdoor đã tính toán số lượng vị trí mở nằm trong khoảng 695 – 748, so với các vị trí hiện tại mà giờ nhiều hơn gấp đôi khoảng đó. Dù có nhiều sự biến động trong thị trường, nhà tuyển dụng vẫn đang tích cực tìm kiếm tài năng trong không gian blockchain hơn bao giờ hết. Ngoài ra, Chỉ số kỹ năng Q1 2018 của Upwork, xếp hạng 20 bộ kỹ năng phát triển nhanh nhất cho freelancer và các công ty đang tìm kiếm nhà thầu. Theo báo cáo, blockchain là bộ kỹ năng phát triển nhanh nhất.

Chế độ lương bổng và đãi ngộ

Bên cạnh số lượng ngày càng tăng của các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm tài năng blockchain, có nhiều tin tốt hơn nữa cho những người trong không gian này: đó chính là mức lương. Trong khi những người có kỹ năng chuyên môn có xu hướng nhận mức lương cao hơn so với mức lương trung bình, việc làm trong không gian blockchain đang cung cấp mức lương cao hơn đáng kể so với hầu hết những công việc khác.

Glassdoor báo cáo mức lương khởi điểm trung bình cho công việc mở liên quan đến blockchain là 84,884 đô la so với mức lương trung bình ở Mỹ là 52,461 đô la. Sự khác biệt về mức lương là đáng kể, cao hơn 32,000 đô la so với mức lương trung bình của Hoa Kỳ, tăng 61,8%. Lĩnh vực đang phát triển trong công nghệ đang cung cấp mức lương cao như vậy vì một vài lý do, bao gồm việc thiếu tài năng sẵn có trong blockchain và vị trí địa lý của công việc, với các khu vực đô thị lớn đứng đầu danh sách các vị trí tuyển dụng việc làm.

Địa điểm và kỹ năng

Một trong những lý do cho việc trả lương cao như vậy là do nơi làm việc. Trường hợp này thường xảy ra trong thế giới công nghệ, các thành phố lớn như New York và San Francisco đứng đầu danh sách các thành phố của Mỹ với công việc blockchain, tiếp theo là các địa điểm dự kiến như San Jose, Chicago, Seattle, Boston và Los Angeles. Ngoài Hoa Kỳ, các trung tâm quốc tế khác cũng đang tìm kiếm tài năng blockchain. London, Singapore, Toronto, và Hồng Kông đang chiếm vị trí top đầu danh sách các công việc mở blockchain trong các thị trường việc làm quốc tế. Sự đa dạng của các công ty tìm kiếm nhân lực trong không gian này là rất lớn là tốt, và các công ty như IBM, Facebook, JPMorgan và nhiều người khác chỉ là một vài cái tên trong số đó. Với chi phí sinh hoạt trung bình cao hơn, mức lương lớn hơn là một cách để các công ty khuyến khích các tài năng đến với họ, nhưng họ đang tìm kiếm loại tài năng gì?

Chai Shepherd là cố vấn cho dự án Resto, một giải pháp blockchain cho các dịch vụ thực phẩm, và là người đồng sáng lập PLAAK, một dự án nhằm làm cho việc thực hiện blockchain dễ dàng hơn. Ông là một nhà đầu tư mã hóa nổi tiếng và có rất nhiều kinh nghiệm tìm kiếm tài năng mới. Thông qua kinh nghiệm của mình trong ngành công nghiệp, Shepherd nhận thấy các kỹ năng cụ thể nổi bật nào trong mắt các nhà tuyển dụng và các nhà sáng tạo, và biết rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng để tìm các nhà phát triển có kỹ năng.

“Các công ty Blockchain đang tìm kiếm các nhà phát triển Internet-of-Things (IOT), Java, Javascript, C ++ và Golang, cũng như những người có kiến thức về các thuật toán mã hóa. Tuy nhiên, các nhà phát triển đang gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm công việc chủ yếu là nghiên cứu và phát triển (R&D,) mà thông thường không cần thiết trong một tổ chức công nghệ. Các trường đại học hiện đang giảng dạy về code, nhưng tôi cảm thấy rằng có nhiều hơn đối với blockchain hơn là hợp đồng thông minh ETH.”

Cũng bao gồm trong nghiên cứu của Glassdoor đó là loại nhà tuyển dụng tài năng đang tìm cách thu hút. Theo như dữ liệu, kĩ nghệ phần mềm là nghề nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất, đây không phải là điều đáng ngạc nhiên khi mà nhiều công ty đang tìm cách triển khai công nghệ blockchain vào nền tảng của họ. Danh sách kỹ sư phần mềm chiếm gần 20% tất cả các công việc đăng tải trên Glassdoor liên quan đến công nghệ blockchain. Các vị trí tìm kiếm khác bao gồm nhà quản lý quan hệ phân tích, nhà quản lý sản phẩm, kỹ sư front-end, và kiến trúc sư công nghệ, tất cả đều chiếm tỷ lệ dưới 10%.

Vậy tất cả điều này có ý nghĩa gì? Đối với người mới bắt đầu, những thông tin từ Glassdoor cho thấy ngay cả với sự biến động khổng lồ của bitcoin và giá các tiền mã hóa khác, công nghệ blockchain dường như vẫn có sự liên quan. Trên thực tế, danh sách các công việc blockchain chỉ tăng lên (rất nhiều) sau sự suy giảm mạnh mẽ trong các thị trường tiền mã hóa. Đó là tin tốt cho những người quan tâm đến lĩnh vực học tập và làm việc.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các nhà tuyển dụng đánh giá cao các cá nhân hiểu biết đủ để cung cấp mức lương khởi đầu cao hơn nhiều cho những người có kiến thức trong việc thực hiện công nghệ blockchain.

Đối với một ngành công nghiệp non trẻ như tiền mã hóa, nghiên cứu này không quá ngạc nhiên, mà là một sự khẳng định cho tương lai của ngành công nghiệp sắp tới. Những gì chúng ta đang thấy là theo một mô hình tương tự trong thế giới công nghệ cho những người có trí thông minh nhân tạo (AI) và kỹ năng học máy (machine learning). Dù tình trạng pháp lý của tiền mã hóa vẫn chưa rõ ràng ở Mỹ, sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp liên quan đến công nghệ cơ bản thì ngược lại. Nhìn về phía trước, ngành công nghiệp blockchain đang sẵn sàng để tiếp tục sự tăng trưởng mạnh mẽ của nó.

Xem thêm:

Thị trường mã hóa lớn kế tiếp? Tiền mặt đang biến mất nhanh chóng ở Thụy Điển

Thị trường ICO đã chết, nhà đầu tư mã hóa Barry Silbert khẳng định

Theo onet.vn/bigthink