Xuất nhập khẩu đậu nành bằng Blockchain giữa Mỹ và Trung Quốc

Vừa qua một chuyến hàng đậu nành vận chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc đã trở thành thương vụ nông nghiệp chính thức đầu tiên sử dụng blockchain.
Blockchain tiếp tục để lại ảnh hưởng mới mẻ
Theo một bản tin của tờ The Business Times, các bên tham gia thương vụ bao gồm các công ty Louis Dreyfus, Shandong Bohi Industry, ING, Societe Generale và ABN Amro. Các công ty đã tận dụng lợi ích của blockchain để số hóa hợp đồng mua bán, thư tín dụng và các chứng nhận thông qua nền tảng Easy Trading Connect (ETC).
Blockchain là một bản ghi phân phối các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính trên internet và lần đầu tiên xuất hiện với sự ra đời của Bitcoin.
Đây không phải là lần đầu tiên blockchain được sử dụng để trao đổi hàng hóa khi công nghệ này đã được triển khai thương mại thành công ở các thị trường khác như dầu.
Robert Serpollet, Trưởng phòng hoạt động toàn cầu của Louis Dreyfus, bày tỏ sự phấn khởi đối với thương vụ này: “Chúng tôi nhận thấy những lợi ích năng suất rất đáng kể… vượt xa sự mong đợi của chúng tôi”. Theo ông, lợi ích năng suất chính là thời gian tiết kiệm được cho việc xử lý tài liệu và dữ liệu.
Công ty Louis Dreyfus đóng vai trò người bán trong giao dịch còn Bohi là người mua. Việc trao đổi bao gồm sự tham gia vào blockchain của các đội ngũ từ cả hai bên cũng như các ngân hàng phát hành và xác nhận thư tín dụng.
Tập đoàn Russell Marine và Hãng vận tải Blue Water Shipping cũng đã góp phần vào giao dịch phức tạp này bằng cách phát hành tất cả các chứng nhận bắt buộc. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tư vấn và cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách kết hợp các chứng nhận kiểm dịch thực vật trong quy trình giao dịch.


Các chính quyền mong đợi sự áp dụng rộng rãi hơn nữa
Thành quả của giao dịch qua blockchain như chi phí tiết kiệm và thời gian tổng thể giao dịch ngắn chính là một lợi ích cho bất kỳ doanh nghiệp nào.
Ông Van Vilet, đại diện của ING cho biết: “Tiết kiệm chi phí là yếu tố chủ chốt khi chúng tôi hoạt động trong một lĩnh vực kinh doanh có khối lượng lớn và lợi nhuận rất thấp”.
“Nếu không phải là sớm nhất trong vài tháng thì muộn nhất trong vòng một hoặc hai năm tới, tôi nghĩ thế giới trong không gian này sẽ thay đổi khá khác biệt”, ông ám chỉ đến sự quan tâm gần đây của công chúng dành cho blockchain và tiềm năng áp dụng rộng rãi của công nghệ này.
Các bản tin đã liên tục đề cập đến những câu chuyện nỗ lực đầu tư vào cryptocurrency và các dự án khác của các tổ chức tài chính, và dường như chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn đến việc áp dụng công nghệ này vào cuộc sống hàng ngày. Nếu các hoạt động kinh doanh và công nghệ mới này có thể đồng bộ và làm việc hòa hợp, thế giới sẽ trải qua một thời đại năng suất mới với khả năng phân bổ các nguồn lực hiệu quả hơn.