Zcash(ZEC) là gì? Cách đầu tư đồng Zcashcoin

Nhà sáng lập: Zooko Wilcox-O’Hearn (CEO hiện tại của Zcash)

Ngày phát hành: 28/10/2016

Sàn hỗ trợ giao dịch:

ZEC được giao dịch nhiều nhất trên sàn Huobi ( ZEC/ BTC chiếm 20,98%) Bithumb ( ZEC/KRW chiếm 8.63% ) HitBTC(ZEC/BTC chiếm 7,66%)Bitfinex….

Zcash Là Gì? 

Zcash (ZEC) là một loại tiền tệ khác như Bitcoin nhưng với một vài tính năng khác nhau.

Khác với Bitcoin, Zcash cam đoan về sự nặc danh tuyệt đối và các giao dịch riêng tư – điều này có nghĩa là cả người gửi, người nhận và lượng Zcash được giao dịch đều được giữ bí mật tuyệt đối (ngoại trừ hai đối tượng thực hiện giao dịch). Để đảm bảo tính trung thực của hệ thống, nơi không có đồng coin nào được tạo ra cho lạm phát, Zcash sử dụng Bằng chứng Không Nhận biết (Zero-Knowledge Proofs) (được gọi là zk-SNARK). Trong Bitcoin nếu bạn biết địa chỉ của ai đó, bạn có thể theo dõi các giao dịch của họ và bạn có thể xem tất cả các địa chỉ và số tiền giao dịch của họ – vì vậy nó khá khõ rằng khi biết bao nhiêu tiền đang được xoay vòng,  với ZCashcoin tất cả các thông tin được mã hóa.

Zcash sử dụng một bằng chứng đặc biệt để bảo vệ mạng lưới gọi là zk-snark – hoặc bằng chứng về xây dựng. Điều này cho phép mạng duy trì sổ cái an toàn ở những điểm cân bằng mà không tiết lộ các bên hoặc số tiền liên quan trong giao dịch. Điều này xảy ra thông qua việc sử dụng diểm thấp nhất các bằng chứng kiến ​​thức  – hoặc về cơ bản nơi người thực hiện giao dịch có khả năng chi tiêu ZEC và các giá trị cân bằng và họ đã không được chi tiêu trước đó. Trong Bitcoin, mỗi node hoàn chỉnh giữ một sự cân bằng của những thứ được giữ bởi mỗi địa chỉ trong UXTO hoặc cơ sở dữ liệu đầu ra trong giao dịch không chi tiêu – với mỗi giao dịch được xác minh để mở khóa đầu ra đó.

Lịch sử hình thành của Zcash

Zcash ra mắt vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 và có một đội ngũ đám ngườm làm việc và hỗ trợ nó. Những người đó bao gồm các tên tuổi như Roger Ver và Barry Seibert cũng như Pantera Capital. Mã là nguồn mở không bình thường khi công ty do ông Zooko Wilcox điều hành, một nhà mật mã học 41 tuổi, sẽ cho 10% đồng tiền cho chi phí gây quỹ và 1% cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Tổng lượng tiền cung chấp của Zcash sẽ là 21 triệu đồng như Bitcoin và thậm chí theo tỷ lệ phát hành tương tự với 21 triệu ZEC được phát hành trong hơn 131 năm, nhưng thay vì có những khối lượng 10 phút, ZCash sẽ có một khối 2,5 phút trung bình với 4 lần phần thưởng khối lớn hơn mà giảm đi một nửa mỗi 4 năm.

Sự khác biệt của Zcacsh

Zcash đã gây ra nhiều tranh cãi về phương pháp phân phối tiền tệ crypto. Tổ chức không được thành lập như là một cộng đồng mã nguồn mở nhưng là một công ty. Đây là sự khác biệt lớn đầu tiên đối với Bitcoin và các loại tiền tệ khác như Ethereum. Sự khác biệt lớn thứ hai là làm thế nào họ có kế hoạch thưởng cho các nhà đầu tư và công nhân trong công ty như là một khoản thuế cho phần thưởng “đào” gọi là ” phần thưởng cho người tìm kiếm”

Premine là nguyên nhân sụp đỗ của tất cả những người đam mê tiền tệ – nhưng ranh giới này trở nên khó phân biệt giữa những gì là đúng và sai. Nhưng đồng thời, người tạo ra tiền tệ kỹ thuật số cần phải được khuyến khích để giữ cho dự án hoạt động và họ thường làm điều này bằng cách tung ra một tiền crypto và phát hành tiền xu cho những người khác nhau mà sau đó bị bán phá giá trên thị trườnglàm  giá giảm đi – nhà phát triển sớm mất đi sự quan tâm và dự án sẽ không hoạt động.

Với Zcash họ đã thực hiện một cách tiếp cận khác nhau và để lấy tiền từ các nhà đầu tư trong công ty nhằm tạo ra tiền tệ crypto trước khi phát hành nó. Nhưng ở đây là đánh giá cho mỗi đơn vị tiền tệ Z bạn “đào” trong 4% đầu tiên, công ty chạy Zcash được 20%, mà sẽ chiếm 10% tổng nguồn cung. Đối với một số người, điều này đã gây ra sự lo lắng và bực bội vì họ cảm thấy rằng các nhà đầu tư đang sử dụng mạng lưới không công bằng để làm giàu cho họ bằng sức mạnh mà họ kiểm soát. Những người ủng hộ bao gồm Pantera Capital và các nhân vật nổi tiếng khác của Bitcoin như Roger Ver và Barry Seibert.

Mặc dù cách tiếp cận này là hợp lý nhưng theo một cách nào đó, nó phù hợp với mục tiêu dài hạn của cộng đồng Zcash và Công ty – tức là để nó thành công và sẽ mang lại khả năng tài chính để duy trì sự phát triển và nghiên cứu. Bên cạnh đó, họ không tiết lộ ai nhận được đồng xu được đào – tức là không đưa ra số lượng xu được cho các nhà đầu tư và nhân viên và nhân viên của công ty.

Điểm khác là Zcashcoin đang bị đẩy bởi một trong những nhà đầu tư – Digital Currency Group, công ty sở hữu một tỷ lệ lớn các phương tiện truyền thông tham gia vào không gian tiền tệ crypto, cáo buộc ZCash là một sản phẩm của sự tham lam của công ty.

Đã có rất nhiều thảo luận trên các diễn đàn về vấn đề này – và với đồng xu trở thành nguồn mở, có một số cho thấy họ sẽ tạo ra đồng tiền riêng của họ dựa trên các giao thức chính xác nhưng không có thuế 10% cho phần thưởng đào.

Làm Thế Nào Để Đào ZCASH

ZCash sẽ sử dụng Equihash như là một thuật toán băm (hash), đó là một thuật toán PoW trên bộ nhớ cứng không cân xứng dựa trên vấn đề tổng quát. Nó dựa vào yêu cầu RAM cao để vân hành giới hạn thế hệ chứng minh và làm cho ASIC phát triển không khả thi, giống như Ethereum. Để tránh Instamine ZCash sẽ có một sự khởi đầu khai thác chậm, trong đó các phần thưởng khối sẽ được ban hành chậm hơn bình thường.

Xem thêm: Altcoin là gì?.